Viettel, VinaPhone, MobiFone ra ‘tối hậu thư’ với đại lý vi phạm kích hoạt SIM

Kinh tếThứ Ba, 28/03/2017 17:37:00 +07:00

Hàng nghìn đại lý SIM thẻ trên phạm vi cả nước sẽ bị các nhà mạng Viettel, VinaPhone, MobiFone đồng loạt cắt hợp đồng do vi phạm quy định về quản lý thuê bao.

Trong một cam kết mới đây, 5 nhà mạng là Viettel, VinaPhone, MobiFone, Gtel, Vietnamobile khẳng định sẽ cắt hợp đồng đối với đại lý vi phạm.

viettel-vinaphone-mobifoneA

Chỉ trong tháng 1/2017 Viettel, VinaPhone, MobiFone đã phát hiện 5.203 tài khoản của hàng nghìn đại lý SIM thẻ vi phạm. (Ảnh minh hoạ)

Theo ông Hoàng Sơn, Phó Tổng giám đốc Viettel, sau khi 5 nhà mạng ký cam kết thu hồi SIM đã kích hoạt sẵn trên kênh phân phối, chống tin nhắn rác, Viettel với tư cách nhà mạng lớn đã nghiêm túc thực hiện.

“Kể từ ngày 1/1 toàn bộ SIM của Viettel bán ra là SIM 0 đồng. Bên cạnh đó, Viettel cũng chặn, khóa một số SIM kích hoạt sẵn. Tất nhiên ở một số điểm bán vẫn còn một số SIM, sở dĩ có tình trạng này vì đã có một quá trình dài phát triển như vậy nên số lượng SIM kích hoạt sẵn vẫn còn”, ông Sơn nói.

Vẫn theo ông Hoàng Sơn, Viettel đang phối hợp với các nhà mạng khác để thu hồi SIM bán ra từ trước.

“Viettel có rất nhiều điểm bán, chúng tôi thấy rằng các quy định hiện nay đều được thực hiện. Viettel đã khóa 1.000 tài khoản của đại lý”, ông Sơn cho hay.

Phó Tổng giám đốc Viettel cũng cho hay, mới đây các nhà mạng cũng thống nhất với nhau đưa 4 tiêu chí vào quản lý đại lý. Theo cam kết mới này, nếu một đại lý bán cả SIM Viettel, VinaPhone, Hanoi Telecom mà vi phạm chỉ với 1 nhà mạng thì cũng không được bán các nhà mạng khác.

Video: Phó Tổng Giám đốc Viettel hát 'Ông bà anh' gây sốt mạng xã hội

Ông Cao Duy Hải, Tổng giám đốc MobiFone cho biết, trước các nhà mạng thu hồi SIM đã kích hoạt sẵn trên kênh phân phối độc lập với nhau, nhưng mới đây các mạng ký thỏa thuận thông tin cho nhau về các đại lý vi phạm để xử lý đồng loạt.

“Sau khi các mạng di động cùng ký kết thu hồi SIM đã kích hoạt sẵn trên kênh phân phối, MobiFone quán triệt đến toàn bộ cán bộ nhân viên, yêu cầu thực hiện nghiêm cam kết”, ông Hải nói.

Tổng giám đốc MobiFone cho biết thêm, để triệt để thực hiện cam kết, MobiFone ra văn bản pháp lý hóa các chủ trương này, với các đại lý thì MobiFone vừa tuyên truyền, vừa giám sát, vừa có các chế tài xử phạt.

“Chúng tôi cho rằng đây là chủ trương rất đúng của Đảng, Chính phủ và Bộ TT&TT. Làm việc này có lợi về kinh tế vì không phải tốn tiền mua SIM khi người dùng dùng xong một lần rồi bỏ đi và không phải tốn tiền hoa hồng cho các đại lý để phát triển thuê bao ảo Tổng giám đốc MobiFone”, ông Hải nói.

“Khi chúng ta quản lý tốt thuê bao trả trước sẽ giải quyết được mối lo ngại về vấn đề an ninh quốc phòng. Thời gian qua, chúng tôi thấy thị trường có chuyển biến tốt, bản thân cán bộ nhân viên trong MobiFone cũng nhận thức được đây là việc có lợi và bắt buộc phải làm”, ông Cao Duy Hải nói thêm.

Theo thống kê của ba nhà mạng Viettel, VinaPhone, MobiFone, chỉ trong tháng 1/2017, đã phát hiện 5.203 tài khoản của hàng nghìn đại lý SIM thẻ vi phạm quy định về quản lý thuê bao.

Thanh tra Bộ TT&TT cho biết, trong tháng 1/2017, 3 doanh nghiệp viễn thông di động lớn là Viettel, MobiFone và VinaPhone đã kích hoạt đưa ra thị trường tổng số 2.746.914 SIM.

Trong đó, Viettel đưa ra thị trường 1.740.963 SIM, VinaPhone đưa ra 783.099 SIM và MobiFone đưa ra thị trường 222.852 SIM.

Thống kê, kết xuất dữ liệu cho thấy tháng 1/2017, Viettel có 434.246 SIM kích hoạt, đăng ký thông tin thuê bao trả trước sai quy định, VinaPhone có 235.124 SIM và MobiFone có 38.964 SIM.

Theo Thanh tra Bộ TT&TT, với cam kết bổ sung tiêu chí xác định SIM kích hoạt sẵn, xác định các đại lý đăng ký thông tin, kích hoạt sai quy định, các mạng di động sẽ thực hiện khóa các tài khoản của điểm bán, đại lý đăng ký thông tin và tiến hành thanh lý hợp đồng. Thêm vào đó các nhà mạng phải thông báo với nhau về các đại lý, điểm bán của mình vi phạm để nhà mạng khác cùng thanh lý hợp đồng với các đại lý, điểm bán này.

Trong một diễn biến khác, Thanh tra Bộ TT&TT cũng vừa xử phạt 85 triệu đồng đối với Viettel, VinaPhone, MobiFone vì có những sai phạm sử dụng chứng minh thư giả để đăng ký thông tin thuê bao di động trả trước.

Hoà Bình
Bình luận
vtc.vn