Viettel khởi động cách mạng viễn thông tại Tan-da-ni-a

Trước đây, dịch vụ viễn thông ở Tan-da-ni-a rất đắt đỏ, chỉ tập trung ở thành phố, vì thế sự ra đời của Halotel (thương hiệu Viettel tại Tan-da-ni-a) tháng 10 vừa qua đã được chào đón nồng nhiệt nơi đây.

Dai-na A-li (Zaina Ally) có mặt tại trường học từ lúc 8 giờ sáng. Cô bé này là học sinh lớp Three B, tương đương lớp 11 ở Việt Nam, đang ngóng chờ một sự kiện quan trọng. 

Đích thân ngài Thủ tướng Tan-da-ni-a Mi-den-gô Pin-đa (Mizengo Pinda) hôm ấy có mặt tại trường của cô để khai trương một phòng máy vi tính kết nối internet tốc độ cao. 

Ngôi trường của Dai-na A-li là một trong số 4.000 trường học của Tan-da-ni-a được Halotel cam kết cung cấp internet miễn phí-một đại dự án mà ít người Tan-da-ni-a nào có thể hình dung.

Dai-na A-li là một tín đồ đạo Hồi, sinh ra và lớn lên tại Pờ-oa-ni (Pwani), một trong 30 tỉnh của Tan-da-ni-a, một vùng chưa phát triển, kinh tế chủ yếu là nông nghiệp. 

Cha mẹ của Dai-na A-li sẵn sàng bỏ ra khoảng 25.000 silling (đơn vị tiền tệ của Tan-da-ni-a) mỗi tháng để cô con gái 15 tuổi có thể sử dụng internet. Đó là một khoản tiền không nhỏ tại một quốc gia còn khoảng 60% dân số sống dưới chuẩn nghèo. 

Tuy nhiên, chất lượng của internet, mạng 3G tại Tan-da-ni-a là khá tệ. Việc trường học được trang bị phòng máy vi tính cùng internet tốc độ cao khiến Dai-na và các bạn vô cùng phấn khích. 

“Em đang ở những năm cuối cấp và đang tìm kiếm một trường đại học thích hợp. Có internet tốc độ cao và đặc biệt là dịch vụ 3G, em sẽ được cập nhật kiến thức, thông tin tốt hơn, sẽ không thua kém các bạn đến từ thủ đô Đô-đô-ma (Dodoma) hay các thành phố như: Đa Ét Xa-lam (Dar es Salaam), A-ru-sa (Arusha)…”, Dai-na quả quyết.
 Halotel mang dịch vụ viễn thông tới các bản làng tại Tan-da-ni-a. 

Halotel mang dịch vụ viễn thông tới các bản làng tại Tan-da-ni-a. 

Đối với Xây-íp Ha-ru (Seif Haroud), phụ trách một công ty du lịch trên đảo Dan-di-ba (Zanzibar), hòn đảo được mệnh danh là “Ha-oai-i (Hawaii) của châu Phi” với cát trắng và bãi biển xanh như ngọc thì internet tốc độ cao chính là điều kiện để hòn đảo xinh đẹp này phát triển bền vững. 

“Internet hiện giờ chỉ ổn định trong văn phòng, còn đi ra ngoài là phập phù ngay. Mà tôi còn làm đại lý cho Hertz, hãng cho thuê xe tự lái nổi tiếng thế giới. Khách hàng đến đều hỏi có thể sử dụng điện thoại 3G để tự tra bản đồ dẫn đường qua Google Maps hay không. Tôi đều phải thú thực với họ về tình trạng tồi tệ của 3G tại đây. Tôi đã mất rất nhiều khách nước ngoài vì điều này”, Ha-ru bức xúc. 

Sự ra đời của Halotel đem lại cho Ha-ru một kỳ vọng lớn: “Halotel đã xây dựng 18.000km cáp quang chỉ trong vòng vài tháng, trong khi ở Tan-da-ni-a bao nhiêu năm qua chỉ có 7.560km cáp quang. Rất nhiều công ty viễn thông lớn đã rầm rộ đến, rồi lại bỏ đi. Tôi đang mong từng ngày rằng Halotel sẽ nhanh chóng xây dựng tại đảo Dan-di-ba này một hệ thống viễn thông giống như họ đã làm trong đất liền của Tan-da-ni-a”.

Dù mới khai trương, nhưng Halotel đang là một thương hiệu thu hút chất xám ở Tan-da-ni-a. Nây-ma Oa-ma-phu-pa (Neyma Mwamafupa), sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Kinh doanh tại Đô-đô-ma đã quyết định thi vào Halotel, trở thành một trong số 1.400 nhân viên của công ty. 

Làm việc ở Halotel thực sự vất vả nhưng Oa-ma-phu-pa vẫn gắn bó vì tin tưởng vào tương lai của Halotel. “Tôi cảm nhận được sức mạnh của Halotel trước các đối thủ già cỗi, bảo thủ, ích kỷ, chỉ hướng tới người thành thị… bấy lâu nay ở Tan-da-ni-a. Nhất định Halotel sẽ thắng”, Oa-ma-phu-pa chia sẻ.

Cùng chung niềm tin, Vích-to (Vitor) đã rời Đa Ét Xa-lam, tạm xa người vợ mới cưới để đảm nhận vị trí Phó giám đốc phụ trách quan hệ công chúng của chi nhánh Halotel tại tỉnh Tan-ga (Tanga). 

Halotel đã thay đổi hoàn toàn phong cách làm việc của anh cũng như những nhân viên bản địa khác. Vích-to sẵn sàng làm việc từ 8 giờ sáng cho tới tận 9-10 giờ đêm như các nhân viên người Việt. 

Sự đồng cảm, cảm giác được tin cậy tại Halotel là động lực khiến Vích-to tự nguyện làm việc với cường độ cao. Anh đã đặt chân đến tất cả 450 ngôi làng ở vùng Tan-ga, gặp từng trưởng làng và thấy những cái nhìn đầy trìu mến của họ khi biết anh đến từ Halotel-công ty viễn thông dành cho mọi người. 

Hạnh phúc nhất là vợ và bạn bè của Vích-to rất cảm phục công việc mà anh đang làm ở Halotel-một công việc đang góp phần làm đổi thay đất nước anh.


Nguồn: Quân Đội Nhân Dân
Chủ đề:

viettel

,

viễn thông

,

3G

,

sóng 3G

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.