• Zalo

Vietnam’s Next Top Model 2012: Bình mới rượu cũ

Văn hóa - Giải tríThứ Bảy, 22/09/2012 07:00:00 +07:00

(VTC News) - Sau 5 tập phát sóng, có vẻ như tất cả những tung hô về tiêu chí mới chỉ là tô vẽ, và VN’s Next Top Model 2012 đơn giản chỉ là bình mới rượu cũ.

(VTC News) - Cuộc thi Tìm kiếm người mẫu Việt Nam - Vietnam’s Next Top Model 2012 được nhà sản xuất tung hô rằng sẽ là một cuộc tìm kiếm mới mẻ, với tiêu chí hoàn toàn khác hình ảnh “vịt hóa thiên nga” những năm trước. Nhưng...

Gương mặt nào đủ sang trọng, quyến rũ và cá tính sẽ trở thành quán quân cuộc thi và có cơ hội sải bước tại những kinh đô thời trang hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, sau 5 tập phát sóng, có vẻ như tất cả những tung hô đó chỉ là tô vẽ, và Vietnam’s Next Top Model 2012 đơn giản chỉ là bình mới rượu cũ.

Người mẫu không cần đẹp, nhưng không thể quá xấu


Giám đốc một trong những công ty đào tạo người mẫu hàng đầu Việt Nam đã phải bức xúc thốt lên “Tiêu chí tìm kiếm người mẫu không giống như tìm kiếm hoa hậu, không nhất thiết phải là gương mặt đẹp, nhưng không thể quá xấu như các thí sinh Vietnam’s Next Top Model được. Suốt mấy mùa đều là những gương mặt không để lại chút ấn tượng nào.”

Những gương mặt như thế này có sang trọng và cá tính? 

Việc các thí sinh của cuộc thi Tìm kiếm người mẫu sở hữu một nhan sắc thường thường bậc trung đã trở thành đề tài được nhắc đến trong suốt 2 mùa trước, đến mùa thứ 3 này, mặc dù tiêu chí hoàn toàn khác đi nhưng vẻ đẹp của các thí sinh vẫn không hề được cải thiện.

Những thí sinh có mặt trong vòng Ngôi nhà chung đều không được đánh giá cao về vẻ đẹp trên khuôn mặt, ngay cả những thí sinh tiềm năng và nằm trong “nghi án lộ kết quả” như Cao Thị Thiên Trang, Ngọc Thúy, Nhã Trúc, Mai Thị Giang hay Kha Mỹ Vân, thậm chí bị chê là xấu như Kim Loan.

Và dường như vẫn chưa có gương mặt nào đủ ấn tượng cho sự “sang trọng và cá tính” mà tiêu chí cuộc thi đề ra.

Không quá khi nói rằng 14 cô gái đang đi sâu vào những vòng trong là 14 nhan sắc mờ nhạt và không cá tính.

Vẻ đẹp hình thể cũng là câu chuyện được nhắc tới ở Vietnam’s Next Top Model sau khi Hoàng Thùy, quán quân mùa 2011 được đánh giá là sở hữu thân hình “cò hương” với một cách thái quá.

Người mẫu có nhất thiết phải quá cò hương? 

Cũng theo một giám đốc công ty đào tạo người mẫu, thì không nhất thiết thân hình người mẫu phải quá “mỏng”, và gầy đến mức trước sau như một như Hoàng Thùy. Nhưng nhìn vào danh sách những cái tên “rò rỉ” cho Top 6, thì có vẻ như nhà sản xuất vẫn “ưu ái” những cô gái có thân hình thiếu sức sống hơn những vẻ đẹp đầy đặn và có da có thịt.

Những bài học kĩ năng xưa như trái đất

Mỗi tuần các thí sinh được học các bài tập kéo dài một tiếng đồng hồ, liên tục trong vòng 3 tháng nhằm đào tạo ra một siêu mẫu tương lai. Nhưng các bài tập không có gì mới mẻ so với những mùa trước đang khiến dư luận đặt câu hỏi, liệu có phải tiêu chí mới nhưng cũng chỉ là bình mới rượu cũ.

Một siêu mẫu nổi tiếng, người từng có thời gian dài hoạt động tại thị trường thời trang Quốc tế cũng nói về cuộc thi Tìm kiếm người mẫu Việt:

“Mục đích của chương trình là tìm kiếm siêu mẫu hàng đầu tương lai, nhưng 3 tháng đó không thể làm nên một siêu mẫu mà là cả một chặng đường phấn đấu. Ngay đến cả Kate Moss cũng phải mất rất nhiều thời gian để khẳng định được vị trí của mình trong làng siêu mẫu thế giới.

Việc đào tạo kéo dài trong ba tháng này chỉ là để các thí sinh làm quen với các kĩ năng cơ bản của nghề người mẫu thôi, thực tế khác rất nhiều.

Những bài tập năm ngoái như đi trên sỏi đá, trên cầu khỉ hoàn toàn không phù hợp với chuyên môn. Ngay cả những bài học như kẹp sách giữa hai đùi hay để trên đầu cũng chỉ nhằm phục vụ mục đích lên truyền hình thôi. Vì trên thế giới bây giờ họ catwalk dựa trên nhịp điệu riêng.

Những bài học của chương trình còn vẽ vời và chưa đúng định hướng.

Và đôi khi, những gì chương trình vẽ ra khiến nhiều người hiểu lầm là chương trình đưa họ một bước lên mây.

Liệu lời giới thiệu của chương trình có là quá so với những gì họ có thể làm được? Tương lai sau khi họ bước chân ra khỏi cuộc thi sẽ như thế nào sẽ còn là một câu hỏi cần có thời gian để trả lời.”

Những kĩ năng thí sinh được học có đúng với thực tế? 

Những bài học của năm nay như vũ điệu cơ thể Salsa, cách trang điểm hay cách tạo dáng khi chụp ảnh gần như được bê nguyên xi từ những mùa trước, thời gian học bị “ăn bớt” bởi ngập tràn quảng cáo cho các nhãn hàng và các thí sinh không khác gì diễn viên đóng quảng cáo cũng khiến hiệu quả sau mỗi bài tập không thực sự rõ ràng.

Ngoài những màn khóc, cười, gào lên phấn khích một cách rất “diễn” khi bước chân vào cuộc sống xa hoa của Vietnam’s Next Top Model, dư luận vẫn chưa thấy được cái gọi là tính đào tạo chuyên nghiệp để tìm ra gương mặt sang trọng và cá tính cho những lộng lẫy ấy.

Hay nhà sản xuất cũng quan niệm như một vị giám đốc của công ty người mẫu rằng, nên suy nghĩ đơn giản, Vietnam’s Next Top Model chỉ là một gameshow, một sân chơi mang tính giải trí chứ không nặng về chuyên môn. Và các sàn diễn nổi tiếng trên thế giới đều không nhận những người mẫu bước ra từ những cuộc thi này, nên cũng không nên bình luận quá sâu về chuyên môn.

Thế nên, tiêu chí thì cứ đặt ra là mới, nhưng hình như chỉ là cái bình mới, còn rượu thì vẫn cũ.

Thuần Vũ

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !