• Zalo

Vietnam Land SSG không đối thoại, cư dân Saigon Pearl lại căng băng rôn phản đối

Bất động sản Thứ Ba, 30/03/2021 11:48:21 +07:00
(VTC News) -

Do không đạt được thỏa thuận với Vietnam Land SSG về phí giữ xe, cư dân chung cư Saigon Pearl lại căng băng rôn phản đối.

Sáng 30/3, cư dân trong khu vực ba tòa nhà Ruby, Topaz, Sapphire thuộc dự án khu chung cư Saigon Pearl (đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh, TP.HCM) tiếp tục treo băng rôn lên ô tô đi diễu hành quanh dự án để phản đối chủ đầu tư là Công ty Vietnam Land SSG tăng phí giữ xe vô lý. 

Vietnam Land SSG từ chối đối thoại

Chị Dương Thanh Kim Phượng, cư dân tòa nhà Saphire cho biết, ngày 10/8/2020, đại diện cư dân của 3 tòa nhà (Ruby, Topaz, Sapphire) nhận được quyết định số 60/QĐ/BGĐ/2020 và thông báo số 62/BGĐ-2020 của công ty Vietnam Land SSG về việc tăng “phí trông giữ xe năm 2020-2021''.

Trong đó, chủ đầu tư thông báo tăng phí trông giữ xe ở khu vực tầng hầm 3 tòa và vỉa hè đường D3 thành hai đợt. Đợt 1 từ 1/9/2020 và đợt 2 từ 1/1/2021.

Vietnam Land SSG không đối thoại, cư dân Saigon Pearl lại căng băng rôn phản đối - 1

Nhiều xe ô tô căng băng rôn diễu hành quanh dự án Saigon Pearl phản đối CĐT Vietnam Land SSG tăng phí giữ xe vô lý.

Sau khi nhận được thông báo tăng phí giữ xe, ngày 27/8/2020, ban quản lý các tòa nhà họp với công ty Vietnam Land SSG. Tại cuộc họp, ban quản lý các tòa nhà đã nêu ra các lý do không tăng phí giữ xe của cư dân trong năm 2020.

Cụ thể, hợp đồng trông giữ xe vừa được ký đầu năm 2020 chưa kết thúc theo thông báo số 56/BGĐ-20 ngày 20/12/2019 của chủ đầu tư.

"Nay trong bối cảnh đời sống của các cư dân đang gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng đại dịch COVID-19 và bối cảnh chung của kinh tế toàn cầu giảm sút. Tất cả đều ủng hộ dân chúng được giảm thuế, giảm phí, hỗ trợ cư dân để vượt qua giai đoạn khó khăn này, nhưng Vietnam Land SSG đã điều chỉnh tăng phí gửi xe của cư dân, đồng thời tăng liên tiếp 2 lần trong 3 tháng là không công bằng và không hợp lý'', chị Dương Thanh Kim Phượng, cư dân tòa nhà Sapphire bức xúc nói.

Đáp lại những phản ứng dữ dội của cư dân, Vietnam Land SSG chọn "cách hành xử riêng", từ chối đối thoại. Vietnam Land SSG buộc cư dân thuộc 3 tòa phải ký lại hợp đồng trông giữ xe của năm 2021 theo mẫu lập sẵn của công ty.

Vietnam Land SSG không đối thoại, cư dân Saigon Pearl lại căng băng rôn phản đối - 2

Trên băng rôn ghi "Cư dân SaiGon Pearl phản đối công ty Vietnam Land SSG độc chiếm tầng hầm, cưỡng bức tăng phí giữ xe bất hợp pháp".

''Khi chúng tôi không đồng ý đóng tăng phí gửi xe mà chỉ đóng phí cũ, họ đã cho nhân viên Công ty Kiến Việt (đơn vị dịch vụ trông giữ xe) gọi đến từng căn hộ với những lời hăm dọa nếu không ký lại hợp đồng sẽ bị mất chỗ đậu xe.

Một số cư dân sợ mất chỗ đậu xe nên đã ký hợp đồng thỏa thuận với giá tăng là 2.000.000/tháng. Còn cư dân nào bức xúc lúc đóng tiền thì nhân viên Kiến Việt nói lại rằng, chúng tôi chỉ làm theo chỉ thị của chủ đầu tư, cư dân nào có ý kiến thì tự đi gặp Vietnam Land SSG mà giải quyết.

Đỉnh điểm vào sáng 24/3, sau quá trình căng băng rôn, 1 cư dân toà Sapphire phát hiện xe ô tô của mình bị đập vỡ kính và hiện vẫn chưa rõ là ai gây nên", chị Phượng thông tin thêm.

Cũng theo chị Phượng, chất lượng kỹ thuật và dịch vụ tầng hầm chung cư không đạt tiêu chuẩn. Qua hơn 12 năm sử dụng, hiện đã bị xuống cấp trầm trọng mà chưa được Vietnam Land SSG cải thiện, nâng cấp, mà chỉ quan tâm tăng giá phí gửi xe. Thậm chí, tăng cao hơn 30% so với mặt bằng chung khu vực.

Tranh chấp diễn ra nhiều năm

Theo cư dân chung cư Saigon Pearl, vụ tranh chấp liên quan đến tầng hầm giữ xe tại đây đã diễn ra từ nhiều năm trước. Hồi năm 2013, sau khi cư dân bầu ban quản lý thì phát hiện chủ đầu tư Vietnam Land SSG không đóng phí bảo trì 2% khi sở hữu diện tích lớn là khu thương mại và tầng hầm đậu xe trong tòa nhà để kinh doanh nên xảy ra khiếu nại.

“Cư dân ở đây toàn cán bộ, công chức nhà nước, chẳng ai muốn phiền phức cả. Nhưng “tức nước vỡ bờ”, sức chịu đựng của chúng tôi có hạn, chủ đầu tư họ chẳng coi cư dân ra gì'', một cư dân cho hay.

Vietnam Land SSG không đối thoại, cư dân Saigon Pearl lại căng băng rôn phản đối - 3

Sự việc kéo dài nhiều tiếng đồng hồ khiến nhiều người quan tâm.

Cũng theo cư dân, nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn giữa Vietnam Land SSG và cư dân Saigon Pearl ngày một căng thẳng hơn, một phần do 2 văn bản của Sở Xây dựng TP.HCM. 

Vụ việc này từng được được Sở Xây dựng TP.HCM vào cuộc và có văn bản số 7653/SXD ngày 8/9/2014 khẳng định: “Chung cư Saigon Pearl xây dựng sau ngày Luật Nhà ở có hiệu lực. Vì vậy, nơi để xe là sở hữu chung” và “Văn phòng, siêu thị, dịch vụ thương mại trong tòa nhà chung cư đều được coi là nhà. Vì vậy, nếu chủ đầu tư không bán phần diện tích này thì vẫn phải nộp 2% phí bảo trì. Mức phí này tính theo căn hộ có giá bán cao nhất của tòa nhà chung cư đó”.

Tuy nhiên, đến ngày 6/10/2014, Sở Xây dựng TP.HCM lại có Công văn số 8640/SXD-QLN&CS, khẳng định công nhận tầng hầm thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư, không phải sở hữu chung của khu dân cư. 

VTC News sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Hoàng Thọ
Bạn có cảm nghĩ gì về "Vietnam Land SSG không đối thoại, cư dân Saigon Pearl lại căng băng rôn phản đối" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp