Vietnam Airlines tăng vốn 'khủng' sau IPO

(VTC News) - Chiều 20/2, Vietnam Airlines cho biết sau đợt phát hành riêng lẻ chào bán cổ phần cho ANA hoàn thành vào 1/7, vốn điều lệ của hãng đã tăng lên hơn 12 nghìn tỷ đồng.

Ngày 20/2, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2017.

Vietnam Airlines tang von 'khung' sau IPO hinh anh 1

Ông Tạ Mạnh Hùng và ông Koji Shibata tham gia Hội đồng quản trị VNA.

Nội dung nhằm báo cáo kết quả lựa chọn nhà đầu tư chiến lược; sửa đổi điều lệ tổng công ty; bầu bổ sung thành viên HĐQT và thông qua chủ trương thực hiện bán và thuê lại 4 tàu bay của hãng theo hợp đồng mua có lịch nhận trong năm 2017.

Cụ thể, 28/5/2016 vừa qua, Vietnam Airlines đã ký hợp đồng mua bán cổ phần với Tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản – ANA Holdings Inc (ANA).

Video: Ngoạn mục cảnh máy bay Vietnam Airlines cất cánh dựng đứng

Ngày 1/07, ANA đã thanh toán 2.261 tỷ đồng tiền mua cổ phần và chính thức trở thành cổ đông chiến lược với tỷ lệ cổ phần nắm giữ là 8,771% vốn điều lệ. Việc hoàn tất bán cổ phần cho ANA Holdings Inc đã giúp công tác cổ phần hóa công ty mẹ - Tổng công ty Hàng không Việt Nam thành công tốt đẹp, hoàn thành đúng tiến độ.

Theo đánh giá, ANA thực sự là một đối tác chiến lược xứng tầm, có khả năng hợp tác, hỗ trợ, đồng hành cùng Vietnam Airlines trong quá trình phát triển, mở rộng thị trường, nâng cấp chất lượng, dịch vụ và quản trị doanh nghiệp.

Thông qua đợt phát hành riêng lẻ chào bán cổ phần cho ANA hoàn thành vào ngày 01/7/2016, vốn điều lệ của Vietnam Airlines đã tăng lên 12.275.337.780.000 đồng, tương đương 1.227.533.778 cổ phần (mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần).

Tại đại hội, các cổ đông đã biểu quyết nhất trí thông qua số lượng thành viên HĐQT Tổng công ty Hàng không Việt Nam là 6 người. Đại hội cũng đã tiến hành bầu bổ sung thành viên HĐQT với kết quả trúng cử là Ông Koji Shibata, Quốc tịch Nhật Bản – Phó Tổng giám đốc cao cấp, Giám đốc kế hoạch chiến lược Châu Á Thái Bình Dương, người đại diện phần vốn của ANA Holdings Inc tại Vietnam Airlines.

Bên cạnh đó, Đại hội đồng cổ đông cũng chấp thuận quyết định của Hội đồng quản trị về việc bầu Ông Tạ Mạnh Hùng - người đại diện phần vốn nhà nước tại Vietnam Airlines – CTCP làm thành viên Hội đồng quản trị thay thế cho Thành viên Hội đồng quản trị Nguyễn Huy Tráng đã nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 01/10/2016.

Ông Koji Shibata cho biết: “Tôi rất vinh dự khi được bổ nhiệm là thành viên Hội đồng quản trị của Vietnam Airlines. Tôi nguyện sẽ đem hết sức mình đóng góp cho sự phát triển của tổng công ty. Hai bên sẽ hợp tác để góp phần vào sự tăng trưởng của thị trường hàng không đầy tiềm năng và cùng nhau phát triển trên nguyên tắc đôi bên cùng có lợi. Sự hợp tác này cũng sẽ góp phần thúc đẩy việc đi lại giữa nhân dân hai nước, tăng cường giao lưu văn hóa, kinh tế cũng như hiểu biết song phương.”

Được biết, đại hội đã thông qua chủ trương thực hiện Bán và thuê lại 1 máy bay Boeing 787-9 và 03 máy bay Airbus A350 theo hợp đồng mua có lịch nhận năm 2017.

>>> Đọc thêm: Dọa đánh tiếp viên Vietnam Airlines, khách Trung Quốc bị phạt 7,5 triệu đồng

Hoàng Hưng
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa