• Zalo

Vietcombank thông báo khoá thẻ phát sinh giao dịch nghi ngờ giả mạo

Tài chínhThứ Tư, 29/01/2020 11:58:00 +07:00
(VTC News) -

Vietcombank vừa có thông báo sẽ khoá thẻ phát sinh giao dịch nghi ngờ giả mạo trong dịp Tết.

Theo tài khoản facebook L.H.K., sáng 28/1, anh đang lái xe, thẻ visa vẫn nằm trong ví thì nhận được các tin nhắn trừ tiền do giao dịch qua thẻ. Sau đó là loạt tin nhắn khác báo các giao dịch không thành công vì tài khoản không đủ tiền.

Vietcombank thông báo khoá thẻ phát sinh giao dịch nghi ngờ giả mạo - 1

 Tin nhắn báo trừ tiền tài khoản thẻ visa của anh L.H.K.

Ngay lập tức, anh K. báo tổng đài Vietcombank (VCB) và khóa thẻ. Sau đó hacker vẫn nỗ lực giao dịch nhiều lần và thất bại.

May mắn cho tôi là tôi rút gần hết tiền từ tài khoản VCB để chuyển sang bank khác nên không mất quá nhiều”, anh K. chia sẻ trên facebook.

Người đàn ông này cho biết, qua facebook, anh thấy rất nhiều người cũng mất tiền giống mình ở cùng thời điểm, đều qua giao dịch với tài khoản "City of White Horse" và hàng loạt cái tên latin khác. 

Tôi băn khoăn mãi về việc mình lộ thông tin ở đâu, nhưng các diễn biến này khiến tôi nghiêng về giả định lỗi bảo mật của ngân hàng. Vì tôi xóa số bí mật trên thẻ từ rất lâu, và chỉ giao dịch ở vài web, app uy tín”, anh K. đặt nghi vấn.

Tương tự, 12h ngày 28/1, khách hàng N.Đ.T. cũng nhận tin nhắn về giao dịch lạ từ thẻ visa của VCB, với 3 CAD (54.000 VND) được chi cho City of White Horse. Anh T. gọi gấp đến tổng đài 1900545413 của Vietcombank để báo nhưng không có ai trực. 

Sau đó, anh lại nhận tin nhắn báo có giao dịch với tài khoản Ninhosbar nhưng bị từ chối vì anh có cài đặt hạn mức chi trả bằng visa. Mặc dù vậy, anh vẫn khẩn cấp gọi đến 1900545413 để tự khóa thẻ visa của mình.

Liên quan đến sự xuất hiện hàng loạt giao dịch lạ trong khi các chủ thẻ visa không hề thực hiện chúng, VCB có thông báo về việc khoá các thẻ phát sinh giao dịch nghi ngờ giả mạo.

Theo VCB, qua quá trình giám sát thường xuyên, hệ thống quản trị rủi ro thẻ của ngân hàng này phát hiện các giao dịch giả mạo cùng được thực hiện trên một trang thanh toán điện tử tại nước ngoài.

Để đảm bảo an toàn cho thẻ thanh toán của khách, VCB cho biết sẽ khoá thẻ của những khách hàng phát sinh giao dịch tại trang thanh toán này. Những thẻ bị khoá sẽ được phát hành lại miễn phí.

Đối với những giao dịch không do quý khách hàng thực hiện, chúng tôi sẽ hoàn tiền trong thời gian sớm nhất”, VCB cho biết. Tuy nhiên, thông báo của VCB không đề cập đến nguyên nhân phát sinh các giao dịch lạ kể trên. 

Ngọc Vy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !