Vietcombank chính thức không còn là cổ đông lớn tại MBBank và Eximbank

(VTC News) - Để đảm bảo tuân thủ quy định trong Thông tư 36 của Ngân hàng Nhà nước, Vietcombank đã hoàn thành việc giảm tỷ lệ sở hữu và không còn là cổ đông lớn tại MBBank và Eximbank.

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa có thông báo cho biết ngân hàng này không còn là cổ đông lớn (nắm giữ từ 5% vốn cổ phần trở lên) tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (MBBank) và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xuất Nhập khẩu (Eximbank).

Cụ thể, Vietcombank đã giảm tỷ lệ sở hữu tại MBBank từ 5,87% (tương đương 126,9 triệu cổ phiếu) xuống còn 4,98% (tương đương với 107,5 triệu cổ phiếu), sau khi vừa bán ra 19,39 triệu cổ phiếu MBBank.

Giao dịch bán cổ phiếu được thực hiện từ ngày 3 - 7/12.

Trước đó, vào tháng 10, Vietcombank đã đem đấu giá 53,4 triệu cổ phần MBBank với giá khởi điểm 19.641 đồng/cổ phiếu. Từ ngày 16 - 30/11, Vietcombank đã được ra 23,7 triệu cổ phiếu của MBBank. Như vậy, hiện tại Vietcombank vẫn có thể sẽ bán thêm hơn 10,3 triệu cổ phiếu nữa.

Vietcombank chinh thuc khong con la co dong lon tai MBBank va Eximbank hinh anh 1

Vietcombank hoàn thành việc giảm tỷ lệ cổ phiếu xuống dưới 5% tại MBBank và Eximbank. 

Tại Eximbank, Vietcombank đã giảm tỷ lệ sở hữu từ 5,39% (tương đương 66,2 triệu cổ phiếu) xuống còn 4,84% (tương đương với 59,5 triệu cổ phiếu), sau khi vừa bán ra 6,69 triệu cổ phiếu vào ngày 6/12. Trước đó vào ngày 4/12, Vietcombank cũng bán ra hơn 35 triệu cổ phiếu của Eximbank.

Theo ước tính, Vietcombank có thể thu về hơn 1.500 tỷ đồng sau 1 tháng bán cổ phiếu tại 2 ngân hàng trên.

Với việc giảm tỷ lệ sở hữu tại MBBank và Eximbank xuống dưới 5%, Vietcombank đã hoàn tất kế hoạch thoái vốn tại các tổ chức tín dụng nhằm đảm bảo tuân thủ quy định của Thông tư 36/2014/TT-NHNN ngày 20/11/2014 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định các giới hạn, tỷ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

>>> Đọc thêm: Vietcombank là ngân hàng đầu tiên đáp ứng chuẩn mực Basel II tại Việt Nam

‘Bóng ma’ nợ xấu vẫn ám ảnh các ngân hàng

‘Bóng ma’ nợ xấu vẫn ám ảnh các ngân hàng

Báo cáo tài chính hợp nhất quý 3 và 9 tháng đầu năm của các ngân hàng cho thấy đa số đạt kết quả kinh doanh khả quan song điểm trừ là tỷ lệ nợ xấu tăng cao.
 
Sửa Thông tư 36 về tỷ lệ vốn ngắn hạn: Ngân hàng nào được hưởng lợi?

Sửa Thông tư 36 về tỷ lệ vốn ngắn hạn: Ngân hàng nào được hưởng lợi?

Với việc NHNN dự thảo lùi thời gian thực hiện điều chỉnh tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn xuống dưới 40% sau 2 năm nữa, dự kiến một số ngân hàng sẽ được hưởng lợi từ...
Tân Nguyên
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU