Vietcombank bị 'tố' trả lãi thiếu, Ngân hàng nhà nước lên tiếng

(VTC News) - Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã lên tiếng xung quanh vụ việc Vietcombank bị ‘tố’ sử dụng phần mềm từ năm 1998 và trả lãi thiếu.

Kiểm toán Nhà nước đã công bố kết quả kiểm toán Hệ thống công nghệ thông tin của Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank). Kiểm toán Nhà nước cho biết Vietcombank sử dụng phần mềm từ năm 1998. Bên cạnh đó, Vietcombank còn bị tố trả lãi thiếu cho khách hàng.

Vietcombank bi 'to' tra lai thieu, Ngan hang nha nuoc len tieng hinh anh 1

 Vietcombank bị tố sử dụng phần mềm lạc hậu và trả lãi thiếu cho khách hàng

Theo đó, suốt 16 năm, từ năm 2001 đến nay, các khoản lãi phát sinh hằng tháng của những tài khoản tiền gửi không kỳ hạn nhỏ hơn 1.000 đồng hoặc 0,1 đơn vị ngoại tệ đối với các ngoại tệ khác đã không được hệ thống phần mềm tính và hạch toán đầy đủ, tức là không trả lãi cho các tài khoản này. Kiểm toán Nhà nước kiến nghị Vietcombank bù đắp lại cho khách hàng.

Nhiều ý kiến băn khoăn, ngân hàng Nhà nước sẽ bảo vệ quyền lợi khách hàng như thế nào.

Tại buổi họp báo Chính phủ chiều 3/2, trả lời vấn đề này, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cho biết: "Về quy định hệ thống làm tròn số đối với những khoản trả lãi phát sinh, vừa rồi tôi trao đổi nhanh với Chủ tịch Vietcombank và được cho biết trên cơ sở kiểm toán, Kiểm toán Nhà nước đã có kiến nghị về việc hệ thống cần phải theo dõi những khoản trả lãi nhỏ mà tự động làm tròn này".

Từ 2015, Vietcombank đã thực hiện theo kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước.

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cũng thông tin theo Chủ tịch Vietcombank, ngân hàng này đang chuẩn bị có trả lời chi tiết về vấn đề này, sẽ sớm trả lời báo chí.

Vietcombank bi 'to' tra lai thieu, Ngan hang nha nuoc len tieng hinh anh 2

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng (ngoài cùng, bên trái). Ảnh: Phạm Thành

Vietcombank nói gì?

Vietcombank cũng đã có câu trả lời về vấn đề trả thiếu lãi vay. Vietcombank cho biết trong hệ thống phần mềm Vietcombank mua của đối tác nước ngoài có cấu phần quản lý tài khoản tiền gửi không kỳ hạn,trong đó có cài đặt sẵn tham số để mặc định đối với các tài khoản không kỳ hạn có mức lãi tiền gửi cộng dồn trong 1 tháng có giá trị nhỏ hơn 0,1 USD hoặc tương đương thì hệ thống tự động làm tròn xuống.

Trên thực tế, đa phần các tài khoản tiền gửi không kỳ hạn có mức lãi hàng tháng cộng dồn chỉ khoảng vài chục đồng/tháng.

Theo thông lệ quốc tế và thực tế tại Việt Nam, một số ngân hàng thực hiện thu phí quản lý tài khoản đối với những tài khoản có số dư thấp nhằm bù đắp những chi phí quản lý. Đối với Vietcombank, đến nay, ngân hàng vẫn chưa thực hiện việc thu phí quản lý tài khoản kể cả đối với các tài khoản có số dư thấp.  

Hiện nay, Vietcombank cho biết hiện ngân hàng đã thực hiện nâng cấp hệ thống và đã giải quyết được vấn đề liên quan đến tham số nêu trên đồng thời đã thực hiện đầy đủ các kiến nghị của kiểm toán nhà nước. Trong sự việc này, VCB khẳng định không có động cơ vụ lợi và Kiểm toán nhà nước đã xác nhận nội dung này.

>>> Đọc thêm: Bị ‘tố’ sử dụng phần mềm từ năm 1998 và trả lãi thiếu, Vietcombank nói gì?

Phạm Thịnh
Bình luận