VietBank chào sàn UPCOM, giá tham chiếu 15.000 đồng/cổ phiếu

(VTC News) - VietBank sẽ giao dịch cổ phiếu công khai trên sàn UPCOM từ ngày 30/7 tới.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội - HNX mới đây thông báo ngày giao dịch đầu tiên đối với cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín - VietBank (mã chứng khoán VBB).

Cụ thể, ngân hàng này sẽ niêm yết tổng cộng 419 triệu cổ phiếu (tương đương vốn điều lệ 4.190 tỷ đồng) với mã giao dịch là VBB trên sàn UPCOM từ ngày ngày 30/7 tới đây. Giá trị chứng khoán đăng ký giao dịch là 4.190 tỷ đồng.

Theo bản công bố, giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên của VBB là 15.000 đồng/cổ phiếu, tương đương định giá ngân hàng vào khoảng 6.285 tỷ đồng.

VietBank chao san UPCOM, gia tham chieu 15.000 dong/co phieu hinh anh 1

 Thông báo của HNX về ngày giao dịch cổ phiếu VBB. (Ảnh chụp màn hình)

Báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2019 cho thấy, VietBank nửa đầu năm nay thu về tổng cộng 249 tỷ đồng lãi trước thuế, tăng 24% so với cùng kỳ năm trước. Tính đến hết quý II, tổng tài sản của nhà băng đạt hơn 56.600 tỷ đồng, tăng 9,5% so với đầu năm. Tuy nhiên, các hoạt động kinh doanh chỉ tăng nhẹ so với cùng kỳ, phần lớn lợi nhuận của VietBank có được là nhờ giảm mạnh tỷ lệ trích lập dự phòng, từ mức 40,7% lợi nhuận thuần năm trước xuống chỉ còn 7,9% năm nay.

Trong năm 2019, ngân hàng VietBank dự kiến thu về hơn 500 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 25% so với năm 2018. Như vậy, sau nửa năm, nhà băng này đã hoàn thành gần một nửa chỉ tiêu đặt ra.

Quá trình phát triển của VietBank từng mang đậm dấu ấn của ông Nguyễn Đức Kiên (hay bầu Kiên) với vai trò là cổ đông sáng lập và nắm giữ (thông qua người thân trong gia đình) số lượng lớn cổ phần của nhà băng này.

Trong khi nhóm cổ đông liên quan đến Tập đoàn Hoa Lâm hiện vẫn nắm giữ vai trò lãnh đạo, điều hành và sở hữu đa số vốn tại Vietbank, thì nhóm cổ đông gia đình “bầu” Kiên liên tục có những động thái thoái vốn tại VietBank, giảm tỷ lệ sở hữu xuống dưới 5%.

Cụ thể, từng thành viên trong gia đình ông Kiên gồm em gái Nguyễn Thúy Lan, Nguyễn Thúy Hương, em rể Đào Văn Kiên, bố vợ Đặng Công Minh, mẹ vợ Nguyễn Thị Kim Thanh lần lượt bán ra tổng cộng hơn 10% vốn VietBank vào cuối năm 2018. Tính đến đầu năm nay, chỉ còn bà Đặng Ngọc Lan (vợ ông Kiên) nắm giữ 4,6% vốn.

Bà Lan trước đó là Thành viên HĐQT tại nhà băng này nhưng đã có đơn từ nhiệm vào ngày 18/1.

‘Hậu’ bầu Kiên, Vietbank giảm lãi 62%, nợ khả năng mất vốn tăng 29%

‘Hậu’ bầu Kiên, Vietbank giảm lãi 62%, nợ khả năng mất vốn tăng 29%

Vietbank lãi sau thuế gần 72 tỷ đồng trong 3 tháng cuối năm 2018, giảm 62% so cùng kỳ, trong khi đó nợ có khả năng mất vốn tăng 29% trong cả năm.
Giảm dự phòng, lãi ròng BaoVietBank vẫn lao dốc

Giảm dự phòng, lãi ròng BaoVietBank vẫn lao dốc

3 tháng đầu năm, lãi ròng của BaoVietBank giảm tới 41% so cùng kỳ 2018, tỷ lệ nợ xấu giảm nhẹ song vẫn ở mức cao 3,85%.
Bằng Lăng
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU