Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Việt Úc tận thu học phí: Phụ huynh dãi nắng căng băng rôn chờ đối thoại

Tin tức - Sự kiện Thứ Tư, 06/05/2020 16:47:44 +07:00
(VTC News) -

Tuy chưa sử dụng đến học phí đã đóng do nghỉ dịch, Trường Việt Úc lại "đòi" thu thêm 30% học phí học online khiến phụ huynh phải căng băng rôn phản đối.

Phụ huynh ăn bánh mì, đứng dãi nắng chờ đối thoại

9h ngày 5/5, 200 phụ huynh có mặt tại Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc (Trường Việt Úc, cơ sở 2, trên đường 3/2, quận 11, TP.HCM) để phản đối chính sách thu học phí trong thời gian nghỉ học phòng dịch COVID-19. Thế nhưng trái với mong muốn được đối thoại của phụ huynh, lãnh đạo trường "lặn mất tăm".

Sau một tiếng để phụ huynh đội nắng đứng trước cổng, Trường Việt Úc mới mở cổng cho đưa phụ huynh vào một phòng họp rồi để ngồi đó. Gần 1 tiếng chờ đợi các phụ huynh vẫn không gặp được đại diện trường như lời hứa. Bức xúc vì thái độ né tránh của nhà trường, phụ huynh lại tiếp tục kéo ra cổng căng băng rôn phản đối.

Theo ghi nhận của PV VTC News, các phụ huynh im lặng căng băng rôn đứng từ sáng tới chiều để chờ đợi. Do trời nắng gắt, tới giữa trưa, phụ huynh chia nhau từng chai nước, từng ổ bánh mì, thậm chí cho tới tờ khăn giấy. Mặc nhiên không một ai trong dàn lãnh đạo Trường Việt Úc ra mặt giải quyết, không ai chịu gặp. 

"Đây không phải là chuyện bộc phát mới xảy ra mà chỉ là giọt nước tràn ly, thậm chí chúng tôi còn phải nhờ tới sự tư vấn của luật sư và làm đơn kêu cứu cơ quan chức năng. Nhưng rồi sao? Họ vẫn không chịu ngồi xuống đối thoại, giờ phải ra đây đứng căng băng rôn có khác gì dân oan không?", một phụ huynh bức xúc nói với PV.

Việt Úc tận thu học phí: Phụ huynh dãi nắng căng băng rôn chờ đối thoại - 1

Phụ huynh căng băng rôn phản đối chính sách của Trường Quốc tế Việt Úc như dân oan trên đường 3/2.

Một phụ huynh đứng căng băng rôn nói với PV: "Có thể mình không kiếm được quá nhiều tiền nhưng con cái là ưu tiên hàng đầu nên mình vẫn sẵn sàng đầu tư tốt nhất cho con. Mình sẵn sàng đầu tư vì mong con sẽ có hành trang tốt nhất, nhưng thật tình quá thất vọng về cách hành xử hôm nay của trường. Tính chính trực, minh bạch cũng không có, vì nếu mình không sai, mình rõ ràng, mình có lý thì cứ sẵn sàng đối thoại, sao phải lẩn trốn. Ai có lý thì thắng thôi. Có gì phải sợ?

Với cái tầm của người làm quản lý môi trường giáo dục như vậy. Uy tín họ để ở đâu? Sứ mệnh họ đặt ra là gì? Cũng nói rõ, phụ huynh phản đối Ban Quản lý, Ban Quản trị của trường, không bao gồm các thầy cô giáo. Phụ huynh luôn trân trọng sự nỗ lực và tâm huyết của các thầy cô giáo ở đây".

Việt Úc tận thu học phí: Phụ huynh dãi nắng căng băng rôn chờ đối thoại - 2

Phụ huynh ăn tạm bánh mì lót dạ trưa 5/5 trong lúc chờ lãnh đạo Trường Việt Úc ra đối thoại.

Việt Úc găm tiền của phụ huynh làm gì?

Tháng 4/2020, Trường Việt Úc gửi email cho tất cả các phụ huynh yêu cầu đóng học phí cho học phần 4 còn lại của năm 2019 - 2020 (bao gồm học phí, chi phí ăn uống, xe đưa đón nếu có) và yêu cầu các phụ huynh phải đóng tiền giữ chỗ cho năm học mới 2020 - 2021.

Trong khi những phụ huynh đã đóng học phí cả năm vẫn chưa được Trường Việt Úc xem xét hoàn trả những tháng phải nghỉ học vì dịch COVID-19, thì nay phụ huynh lại phải è cổ đóng thêm khoản phí giữ chỗ cho năm học mới. Đáng nói, học phí học phần 3 chỉ mới được nhà trường sử dụng chưa tới 30% thì phải nghỉ học phòng dịch. Các hoạt động học online ở nhà đối với học sinh cấp 1, 2 chỉ áp dụng các môn chính.

Sau khi bị phụ huynh phản đối gay gắt, ngày 2/5, Trường Việt Úc ra thông báo: "Nhà trường không thu học phí đối với cấp Mầm non trong thời gian nghỉ dịch. Đối với cấp Tiểu học và Trung học, giảm 70% học và không thu các khoản phí khác bao gồm phí ăn uống, xe đưa đón học sinh, trong giai đoạn nghỉ dịch và học trực tuyến theo quy định của Nhà Nước. Phụ huynh chỉ thanh toán cho những ngày thực tế học sinh đã sử dụng các dịch vụ này tại trường. Thời hạn thanh toán cho các khoản phí trên được linh động gia hạn tới ngày 22/5/2020".

Tuy nhiên, đáng nói là học phí và các khoản phí khác còn lại sau khi đã giảm trừ theo chính sách trên sẽ được hoàn trả vào cuối năm hoặc chuyển sang chi phí thuộc học phần kế tiếp hay năm học mới 2020 - 2021.

Trường Việt Úc nhấn mạnh, chỉ hoàn trả hay chuyển lại tiền cho phụ huynh khi phụ huynh hoàn tất các khoản phí của năm học 2019 - 2020, bao gồm cả các khoản phí dạy online. Trường sẽ hỗ trợ mức ưu đãi giảm 10% học phí năm học 2020 - 2021 cho phụ huynh thanh toán trước ngày 29/5. 

Việt Úc tận thu học phí: Phụ huynh dãi nắng căng băng rôn chờ đối thoại - 3

Bảng học phí khối THPT theo chương trình của Bộ GD&ĐT.

Trước những động thái của Trường Việt Úc, nhiều phụ huynh đặt câu hỏi: "Tiền học phần 3 đóng rồi nhưng chưa dùng hết, vậy trường lại tiếp tục thu thêm, thu cả tiền giữ chỗ năm học mới, vậy trường găm tiền của phụ huynh để làm gì?". Trong khi để có thể theo học tại trường này, mỗi năm phụ huynh phải đóng hàng trăm triệu đồng, một số tiền không hề nhỏ!

"Chúng tôi muốn câu trả lời minh bạch từ trường là giữ lại tiền của chúng tôi làm gì. Hay là trường tính giữ tiền của chúng tôi để gửi ngân hàng ăn lãi?", chị D. - phụ huynh có con học ở lớp 10 của Trường Quốc tế Việt Úc bức xúc. 

Học phí của Việt Úc dao động khoảng 150 - 500 triệu đồng mỗi năm theo từng cấp học, chương trình.

Theo tìm hiểu, hiện Việt Úc đang giảng dạy gần 9.500 học sinh từ mầm non đến lớp 12 tại 7 cơ sở ở TP.HCM.

Theo tính toán của nhiều phụ huynh, với việc đã thu học phí nhưng chưa sử dụng, cũng chưa trả lại phụ huynh, Trường Quốc tế Việt Úc đang giữ hàng chục, thậm chí là hàng trăm tỷ đồng. Thế nhưng, trường vẫn muốn phụ huynh đóng thêm 30% học phí học online.

Video: Đến trường đối thoại, phụ huynh phẫn nộ vì lãnh đạo EMASI 'trốn mất tăm'

Nhật Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin