• Zalo

Đạo diễn Việt Tú: 'Vụ kiện với Tuần Châu chưa bao giờ là lựa chọn của tôi'

Văn hóa - Giải trí Thứ Tư, 20/03/2019 14:26:00 +07:00

"Tuần Châu khẳng định chỉ muốn giành quyền sở hữu với tác phẩm ‘Ngày xưa’ nhưng tôi đã bao giờ chiếm giữ đâu mà mất công tới tòa để đòi" - Đạo diễn Việt Tú nói.

- Cảm xúc của anh như thế nào khi Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội tuyên anh là tác giả của vở diễn "Ngày xưa" và "Tinh hoa Bắc Bộ" chỉ là tác phẩm phái sinh?

Tôi nghĩ đây là giờ phút lịch sử không chỉ cho riêng tôi mà cho tất cả các nghệ sĩ hiểu được giá trị của sáng tạo, của quyền sở hữu trí tuệ trong sự phát triển của nền công nghiệp giải trí.

Lần đầu tiên, chúng ta đã có một án lệ về quyền sở hữu trí tuệ. Tôi tin rằng, sau đây không chỉ riêng tôi mà các nghệ sĩ, nhà đầu tư, doanh nghiệp ở Việt Nam sẽ chú ý cũng như ý thức được tầm quan trọng của sở hữu trí tuệ.

Tôi đã chờ giây phút này rất lâu. Tôi cảm thấy mình may mắn vì ở thời điểm này không chỉ các thành phần trong xã hội mà các cơ quan hành pháp, luật sư hiểu được tầm quan trọng của sở hữu trí tuệ.

Tôi có rất nhiều cảm xúc trong thời điểm này khi mà quyền sở hữu trí tuệ, sự sáng tạo của mình được công nhận.

53782639_261882918092527_6653831813921767424_n

 Đạo diễn Việt Tú và đại diện công ty Tuần Châu trong buổi tuyên án diễn ra vào sáng 20/3.

- Phía Tuần Châu nhiều lần đưa ra cáo buộc anh cố tình tranh giành quyền sở hữu đối với kịch bản tác phẩm "Ngày xưa".

Trong phiên tòa tranh luận diễn ra chiều 14/3, luật sư Tuần Châu nhiều lần dùng luận điểm này để công kích tôi. Tôi cảm thấy kỳ lạ khi tôi liên tục bị tấn công bởi những luận điểm vô căn cứ. 

Đầu tiên là tôi không tự động đi đăng ký bản quyền vở diễn Ngày xưa. Trong quá trình tạo dựng vở, tôi nhiều lần email đề nghị và hướng dẫn phía Tuần Châu cùng đi đăng ký quyền tác giả cho vở diễn. Tuy nhiên, phía chủ đầu tư không phối hợp.

Cho dù tôi có muốn đăng ký cho Tuần Châu nhưng họ không cung cấp đăng ký kinh doanh, không có pháp nhân đi cùng thì cũng không thực hiện được.

Vì trong hợp đồng đã ký kết, tôi phải chịu toàn bộ trách nhiệm về tính pháp lý của tác phẩm. Nếu phát hiện đó là tác phẩm sao chép hoặc đã bị ai đó đăng ký bản quyền trước, tôi sẽ phải đền bù số tiền rất lớn cho Tuần Châu, đồng thời phải chịu trách nhiệm với tác giả đi đăng ký bản quyền trước đó.

Để bảo vệ mình, tôi buộc phải đi đăng ký bảo hộ quyền tác giả đối với tác phẩm Ngày xưa.

Tôi chưa bao giờ có ý định chiếm đoạt vở diễn Ngày xưa. Tôi chỉ muốn sự sáng tạo của mình được ghi nhận và làm sáng tỏ sự thật là Tinh hoa Bắc Bộ chỉ là tác phẩm phái sinh, dựa trên vở diễn Ngày xưa của tôi. Đồng thời, Tuần Châu phải thực hiện hết những nghĩa vụ được quy định trong hợp đồng ký kết với tôi.

Tôi nghĩ, kết luận của tòa án ngày hôm nay đã đủ để làm sáng tỏ mọi vấn đề.

01

 Đạo diễn Việt Tú trong phiên tòa xét xử vụ tranh chấp với công ty Tuần Châu.

- Trong phần phản tố, ngoài việc yêu cầu Tuần Châu ghi nhận là tác giả của vở diễn "Ngày xưa", anh còn yêu cầu công ty này bồi thường tài chính. Tuy nhiên, tòa đã bác yêu cầu này. Liệu anh có tiếp tục theo đuổi vụ kiện này?

Nếu Tuần Châu không tiếp tục những vụ kiện tụng phi lý như này, tôi cũng không có bất cứ động thái pháp lý tiếp theo nào cả.

 
Vụ kiện tụng này chưa bao giờ là sự lựa chọn của tôi.

Đạo diễn Việt Tú

Vụ kiện tụng này chưa bao giờ là sự lựa chọn của tôi cả. Tất cả lùm xùm đang diễn ra, tôi là người bị động. Tôi không có bất kỳ mong muốn hay ý định nào tấn công vào nhà đầu tư. Tôi chỉ muốn tìm kiếm sự thật và sự thật đó đã được làm sáng rõ trong buổi tuyên án. Đó là quyền tác giả của vở diễn Ngày xưa.

Tôi chưa bao giờ đến tòa với mục đích đòi quyền lợi chính, bao gồm số tiền 10% lợi nhuận. Số tiền đó bên Tuần Châu cứ rêu rao là nhỏ nhưng thực chất nó là con số khổng lồ.

Bạn hãy thử hình dung 10% doanh thu của buổi biểu diễn với một khán đài 200 chỗ trong suốt vòng đời của sản phẩm, dự kiến diễn ra trong 5 - 10 năm, và mỗi năm diễn khoảng 200 - 250 suất là bao nhiêu?

Số tiền tôi yêu cầu bồi thường là quá nhỏ so với con số 10% doanh thu đó. Tuy nhiên, tôi chỉ sử dụng các yêu cầu về tài chính như một cái neo để làm sáng tỏ việc tác giả vở diễn Ngày xưa là tôi và Tinh hoa Bắc Bộ chỉ là tác phẩm phái sinh.

1 3

Một cảnh trong vở diễn "Ngày xưa" của đạo diễn Việt Tú. 

- Có thông tin cho rằng, sau khi tòa tuyên án, Tuần Châu cũng tuyên bố, họ đã đạt được 80% mục đích của mình trong vụ kiện này?

Tôi cho quan điểm đó rất hài hước. Họ khẳng định chỉ muốn giành quyền sở hữu với tác phẩm Ngày xưa nhưng tôi đã bao giờ chiếm đâu mà mất công tới tòa để đòi.

Quyết định hôm nay của tòa sẽ là câu trả lời rõ ràng nhất: Tuần Châu hãy thưc hiện đầy đủ các nghĩa vụ ghi trong hợp đồng, tôi sẽ hoàn thành mọi thủ tục để chuyển giao tác phẩm của mình.

Cảm ơn anh về buổi trò chuyện!

 

Thu Giang
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Ha Ji Won lộ dấu hiệu già nua

Ha Ji Won lộ dấu hiệu già nua

Ha Ji Won xuất hiện xinh đẹp trong buổi họp báo về phim điện ảnh "Pawn" nhưng cũng để lộ những dấu hiệu của tuổi tác trên gương mặt.

Đọc nhiều