Việt – Nga đối thoại chiến lược ngoại giao, quốc phòng, an ninh

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 06/03/2020 19:24:59 +07:00

Sáng 6/3, đai điện Bộ Ngoại giao Việt Nam và Nga tổ chức buổi đối thoại về chiến lược ngoại giao, quốc phòng và an ninh song phương lần thứ 11.

Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cùng Thứ trưởng Ngoại giao Nga Vladimir Titov chủ trì buổi đối thoại, theo kế hoạch hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao Việt Nam và Nga giai đoạn 2019-2020.

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi ý kiến sâu rộng về các biện pháp tăng cường quan hệ song phương và về các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm. Hai bên nhấn mạnh quan hệ tin cậy, gắn bó giữa hai nước, hai nhân dân; bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển tích cực của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga trong thời gian qua.

Việt – Nga đối thoại chiến lược ngoại giao, quốc phòng, an ninh - 1

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn và Thứ trưởng Ngoại giao Nga Vladimir Titov. (Ảnh: Mofa) 

 

Đồng thời, hai bên nhấn mạnh quyết tâm duy trì và thúc đẩy mạnh mẽ đà phát triển năng động của hợp tác trên tất cả trên các lĩnh vực.

Hai bên nhất trí cần thực hiện hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á – Âu để sớm đạt kim ngạch thương mại song phương ở mức 10 tỷ USD; cùng nỗ lực thúc đẩy triển khai các nhiệm vụ, thỏa thuận và dự án hợp tác ưu tiên đã thỏa thuận.

Bên cạnh đó, hai bên đánh giá tình hình thế giới và khu vực đang có những biến chuyển sâu sắc, nhất trí cho rằng cần tăng cường hơn nữa trao đổi thông tin, phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương. Đặc biệt khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc 2020 – 2021 và Chủ tịch ASEAN 2020.

Việt Nam tiếp tục khẳng định coi trọng vai trò của Nga trong các vấn đề toàn cầu và an ninh quốc tế. Đồng thời, phía Nga nhấn mạnh đến vị thế ngày càng cao của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới, cũng như vai trò tích cực của Việt Nam trong ASEAN và các diễn đàn đa phương cũng như tại Hội đồng Bảo an.

Hai bên hoan nghênh các phát triển tích cực của quan hệ ASEAN – Nga trong thời gian qua, nhấn mạnh Việt Nam và Nga sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để đưa quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN – Nga đã được thiết lập phát triển sâu rộng và thực chất hơn nữa.

Đồng thời, hai bên khẳng định ủng hộ giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, Tuyên bố về ứng xử tại Biển Đông (DOC) và hướng tới xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực và hiệu quả.

Video: Trung Quốc phát hiện 2 loại virus corona chủng mới

(Nguồn: Tiền Phong)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn