Việt Nam yêu cầu Trung Quốc sớm trả lại tàu cá

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lương Thanh Nghị cho biết sáng 23/5, 14 ngư dân cùng tàu cá QNg 50003 TS bị phía Trung Quốc bắt giữ ngày 16/5 vừa qua đã về đến đất liền an toàn.
 
Thông tin trên được Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao đưa ra tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 24/5 khi trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc vừa qua Trung Quốc bắt giữ hai tàu cá cùng 14 ngư dân tỉnh Quảng Ngãi đang hoạt động nghề cá tại vùng biển Hoàng Sa.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị, ngày 21/5/2012, phía Trung Quốc thông báo ngày 16/5/2012 cơ quan ngư chính nước này đã bắt giữ hai tàu cá QNg50003TS và QNg55003TS cùng 14 ngư dân Việt Nam tại khu vực quần đảo Hoàng Sa.

   Tàu cá Việt Nam (Ảnh minh họa)

 Tàu cá Việt Nam (Ảnh minh họa)


Lúc 13 giờ ngày 21/5/2012, phía Trung Quốc đã thả tàu QNg 50003TS và 14 ngư dân, tịch thu tàu QNg 55003TS, toàn bộ hải sản và ngư cụ của hai tàu trên.
 
Ngay sau khi nhận được thông báo của phía Trung Quốc, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp và trao công hàm cho đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội nêu rõ việc Trung Quốc cản trở và bắt giữ ngư dân và tàu cá Việt Nam hoạt động nghề cá hợp pháp, bình thường tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam.

Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc nhanh chóng trả lại tàu cá QNg55003TS và toàn bộ tài sản mà Trung Quốc đã thu giữ ngày 16/5 và chấm dứt các hành động tương tự.

Việt Nam cũng đã yêu cầu Trung Quốc trả lại tàu cá QNg 66101 TS mà Trung Quốc bắt giữ ngày 4/3/2012.

    » Tin cuối ngày: Ngư dân Việt Nam cứu 2 người Trung Quốc
» Về 122 ngư dân Việt Nam bị bắt giữ tại Philippines
» Nhật: Án treo cho thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc
» HQ cho phép an ninh biển nổ súng với tàu cá Trung Quốc
» Nhật bắt giữ thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc
» Bị bắt giữ, tàu cá Trung Quốc tấn công tàu cảnh sát Hàn

» Tin cuối ngày: Ngư dân Việt Nam cứu 2 người Trung Quốc » Về 122 ngư dân Việt Nam bị bắt giữ tại Philippines » Nhật: Án treo cho thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc » HQ cho phép an ninh biển nổ súng với tàu cá Trung Quốc » Nhật bắt giữ thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc » Bị bắt giữ, tàu cá Trung Quốc tấn công tàu cảnh sát Hàn

Theo Vietnam+
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN