Việt Nam yêu cầu Trung Quốc hủy những việc làm sai trái

(VTC News) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định yêu sách và việc làm đơn phương mà Trung Quốc áp đặt tại Biển Đông là bất hợp pháp và vô giá trị.

Gần đây, Ủy ban Thường vụ Nhân dân tỉnh Hải Nam, Trung Quốc đã thông qua “Dự thảo sửa đổi Biện pháp thực hiện Luật Ngư nghiệp nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa của tỉnh Hải Nam” và có hiệu lực từ 1/1/2014. 
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị 


Theo đó, người nước ngoài và tàu cá nước ngoài tự ý đi vào vùng nước tỉnh Hải Nam quản lý để thực hiện sản xuất ngư nghiệp và các hoạt động điều tra tài nguyên nghề cá sẽ bị xua đuổi, có thể bị tịch thu tài sản, xử phạt hành chính…
Ngày 24/12/2013, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đã ra thông báo về thời gian nghỉ đánh bắt cá bằng lưới tại một số khu vực thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông. 
Phía Trung Quốc mới đây cũng đã cho ra mắt trang mạng và tờ báo giấy đầu tiên của cái gọi là “Thành phố Tam Sa;” nâng cấp cải tạo trạm khí tượng tự động ở một số bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa…
Ngày 10/1/2014, trả lời câu hỏi của nhiều phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước những hoạt động trên của phía Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị nêu rõ:
"Những hoạt động nêu trên của phía Trung Quốc là bất hợp pháp và vô giá trị, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam ở Biển Đông theo Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982), không phù hợp với Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, trái với tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) giữa ASEAN và Trung Quốc, làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông.
Việt Nam yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ những việc làm sai trái nói trên, đóng góp thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định tại khu vực”.
Tàu cá Trung Quốc ở Biển Đông 

Tàu cá Trung Quốc ở Biển Đông 


Trả lời phỏng vấn VTC News, ông Trần Cao Mưu, Tổng thư ký Hội nghề cá Việt Nam cho biết đơn vị này kịch liệt phản đối việc Trung Quốc đơn phương quy định hạn chế đánh bắt cá ở diện tích 2/3 Biển Đông bao gồm vùng biển của Việt Nam. 
"Đây là quy định bất hợp lý của Trung Quốc mà chúng ta không thể chấp nhận được. Chúng ta cần phải động viên, khuyến khích ngư dân Việt Nam đặc biệt là ngư dân ở miền Trung tích cực đánh bắt, khai thác để khẳng định vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. 

Đại diện Hội nghề cá Việt Nam đề nghị Nhà nước và các tổ chức hữu quan cần có những chính sách cụ thể động viên, hỗ trợ ngư dân Việt Nam khai thác tích cực ở vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa để khẳng định và giữ vững chủ quyền vùng biển.

"Những ngư dân Việt Nam sẽ trở thành chiến sỹ tiền tiêu bảo vệ, gìn giữ vùng biển chủ quyền của Việt Nam", ông Mưu nói.

Văn Việt
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN