Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay việc triển khai trái phép tên lửa ra quần đảo Hoàng Sa

(VTC News) - Người phát ngôn Bộ ngoại giao Lê Thị Thu Hằng lên tiếng yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay việc triển khai vũ khí quân sự trái phép trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Ngày 11/6 vừa qua công ty tình báo ImageSat International (ISI) cung cấp các hình ảnh vệ tinh cho thấy một loạt hệ thống tên lửa của Trung Quốc xuất hiện trở lại trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, vài ngày sau khi hình ảnh vệ tinh hôm 3/6 cho thấy Bắc Kinh dường như đã vận chuyển đi nơi khác. Vấn đề này nhận được nhiều sự quan tâm của phóng viên trong buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao tại Hà Nội chiều 14/6/2018.

Viet Nam yeu cau Trung Quoc cham dut ngay viec trien khai trai phep ten lua ra quan dao Hoang Sa hinh anh 1

 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.

Phát biểu về vấn đề trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ việc Trung Quốc triển khai lại tên lửa ra đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, làm gia tăng căng thẳng và đe dọa hòa bình, ổn định trong khu vực cũng như an ninh, an toàn, tự do hàng hải, và hàng không ở Biển Đông.

"Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động sai trái đó, rút hết các trang thiết bị quân sự triển khai trái phép trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam," người phát ngôn nhấn mạnh.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao cho rằng hành động này của Bắc Kinh đi ngược lại thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, vi phạm tinh thần tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông. 

Hôm 24/5, Fox News công bố nhiều ảnh vệ tinh của ISI cho thấy Trung Quốc đã triển khai 2 bệ phóng tên lửa HQ-9 ra bãi biển phía bắc đảo Phú Lâm, đặt cạnh các hệ thống radar. Tất cả đều được phủ lưới ngụy trang.

Ảnh chụp vệ tinh của ImageSat International ngày 3/6 cho thấy các bệ phóng tên lửa HQ-9 cùng lưới ngụy trang đã "biến mất" khỏi đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Viet Nam yeu cau Trung Quoc cham dut ngay viec trien khai trai phep ten lua ra quan dao Hoang Sa hinh anh 2

Ảnh do ISI cung cấp hôm 3/6 cho thấy các bệ phóng tên lửa đã được rút khỏi đảo Phú Lâm. (Ảnh: ISI) 

Viet Nam yeu cau Trung Quoc cham dut ngay viec trien khai trai phep ten lua ra quan dao Hoang Sa hinh anh 3

 Hôm 11/6 ảnh vệ tinh do ISI cung cấp cho thấy các bệ phóng tên lửa lại được đưa ra đảo Phú Lâm. (Ảnh: ISI)  

Tuy nhiên, những hình ảnh mới được tổ chức ImageSat International (ISI) công bố ngày 11/6 cho thấy một loạt hệ thống tên lửa của Trung Quốc đã tái xuất hiện. 

>>> Đọc thêm: Tên lửa Trung Quốc xuất hiện trở lại trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa

 (Nguồn: BNG )

Dương Hà
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU