Việt Nam yêu cầu Hàn Quốc xử lý nghiêm người chồng bạo hành vợ Việt

Thế giớiThứ Ba, 09/07/2019 16:45:00 +07:00

Đại sứ quán Việt Nam yêu cầu chính quyền sở tại điều tra, xử lý nghiêm vụ chồng Hàn Quốc đánh vợ Việt theo đúng pháp luật Hàn Quốc.

Liên quan tới vụ việc chồng Hàn Quốc bạo hành vợ Việt tại Yeonan, tỉnh Cheonman, Hàn Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng chiều 9/7 cho biết ngay khi nhận được tin, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã liên hệ với các cơ quan chức năng địa phương xác minh thông tin vụ việc, yêu cầu chính quyền sở tại điều tra, xử lý nghiêm vụ việc theo đúng quy định của pháp luật Hàn Quốc, nhằm ngăn ngừa các hành vi tương tự trong tương lai.

co dau viet chong HQ

Nghi phạm đánh vợ Việt (giữa) bị cảnh sát Hàn Quốc áp giải hôm 8/7. (Ảnh: Yonhap). 

Đại sứ quán cũng chủ động liên hệ với công dân Việt Nam, cử đại diện thăm hỏi, động viên, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của công dân Việt Nam nói trên, sẵn sàng thực hiện các biện pháp bảo hộ cần thiết để bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng và nguyện vọng của công dân.

"Người phụ nữ Việt bị chồng bạo hành tại quận Yeonan, tỉnh Cheonman, Hàn Quốc đang được bảo đảm an ninh nghiêm ngặt tại bệnh viện nơi cô điều trị", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định.

“Bộ Ngoại giao đã trao đổi với Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam. Phía Hàn Quốc tỏ ý lấy làm tiếc, khẳng định quan tâm đặc biệt để giải quyết tốt vụ việc”, bà Hằng cho hay.

Trong những năm gần đây, số các cuộc hôn nhân giữa người Việt Nam và công dân Hàn Quốc có xu hướng gia tăng. Đa số có cuộc sống ổn định nhưng vẫn có những trường hợp xảy ra mâu thuẫn vì nhiều lý do khác nhau. Để bảo vệ quyền lợi và hạnh phúc gia đình của công dân Việt Nam kết hôn với người Hàn Quốc, lãnh đạo cấp cao và các cấp luôn quan tâm, trao đổi với phía Hàn Quốc.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp bảo hộ công dân trong đó có đề nghị các cơ quan chức năng Hàn Quốc, các tổ chức xã hội sở tại đào tạo ngôn ngữ, hướng nghiệp, văn hóa, tạo việc làm cho công dân Việt Nam kết hôn với người Hàn Quốc; thiết lập cơ chế hợp tác với Trung tâm điện thoại hỗ trợ khẩn cấp cho phụ nữ di trú (số 15771366) để kịp thời trao đổi thông tin và xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến phụ nữ Việt Nam kết hôn với chồng Hàn Quốc; phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Bộ Bình đẳng giới và gia đình Hàn Quốc trong việc xử lý các trường hợp công dân Việt Nam kết hôn với người Hàn Quốc gặp nạn.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao cũng thường xuyên trao đổi về vấn đề này trong các cuộc họp tư vấn lãnh sự thường niên giữa Việt Nam và Hàn Quốc, yêu cầu phía Hàn Quốc tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa và đưa ra những biện pháp, chính sách để bảo đảm việc kết hôn giữa công dân Việt –Hàn hướng tới mục tiêu tốt đẹp và xây dựng gia đình ổn định, hạnh phúc.

Theo truyền thông Hàn Quốc, người chồng bạo hành vợ đã bị cảnh sát huyện bắt khẩn cấp hôm 7/7 với tội danh gây thương tích nghiêm trọng và vi phạm luật Phúc lợi Trẻ em. Anh này bị cáo buộc tấn công người vợ Việt Nam, 30 tuổi, tại nhà suốt ba giờ tối 4/7, trước mặt con trai 2 tuổi.

Một người bạn đã trình báo sự việc với cảnh sát và cho hay anh ta đánh vợ vì cô kém tiếng Hàn. Nhà chức trách Hàn Quốc lấy làm tiếc trước sự việc và cam kết điều tra đến cùng.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !