Việt Nam yêu cầu Đài Loan hủy tập trận ở đảo Ba Bình

(VTC News) - Bộ Ngoại giao Việt Nam phản đối kế hoạch tập trận bắn đạn thật của Đài Loan ở đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, đồng thời yêu cầu Đài Loan hủy ngay cuộc tập trận trái phép này.

Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao hôm nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị nêu rõ: “Chúng tôi phản đối kế hoạch này của phía Đài Loan. Việc Đài Loan tổ chức tập trận bắn đạn thật trên đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam; đe dọa hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải, gây căng thẳng và phức tạp tình hình ở Biển Đông. Chúng tôi yêu cầu Đài Loan hủy bỏ ngay kế hoạch này”.
Trước đó, lực lượng Bảo vệ bờ biển Đài Loan cho biết tháng 9 tới sẽ  tập trận bắn đạn thật ở đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Dự kiến cuộc tập trận sẽ được tổ chức với các vũ khí như pháo cao xạ, pháo tầm xa và súng cối, đây có thể là động thái làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông.
 Đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

 Đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam


Cuộc tập trận của lực lượng Bảo vệ bờ biển Đài Loan sẽ diễn ra ở đảo Ba Bình (Đài Loan gọi là đảo Thái Bình), thuộc quần đảo Trường Sa. Đây là đảo có diện tích lớn nhất trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Pháo 120mm sẽ được sử dụng trong cuộc tập trận tới của Đài Loan (Ảnh minh họa)  

Pháo 120mm sẽ được sử dụng trong cuộc tập trận tới của Đài Loan (Ảnh minh họa)  


Cuộc tập trận sẽ sử dụng các súng cối mới 40mm mới nhất của Đài Loan và pháo 120mm. Báo United Evening News, có trụ sở ở Đài Loan cho biết, một số quan chức nhà nước sẽ có mặt để chứng kiến cuộc tập trận này.
Loại pháo 120mm mới có tầm bắn lên đến 6.1 km so với 4.1 km của loại hiện nay đang được Đài Loan đặt trên đảo. 

Văn Việt
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN