• Zalo

‘Việt Nam xuất khẩu 100 USD, Mỹ hưởng lợi 78 USD’: Chuyên gia kinh tế phân tích thông điệp ít ai ngờ

Kinh tế Thứ Sáu, 02/06/2017 07:30:00 +07:00

Chuyên gia kinh tế đã chia sẻ những câu chuyện thú vị xung quanh ví dụ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu ra khi Việt Nam xuất khẩu 100 USD thì Mỹ hưởng lợi 78 USD.

Video: Đại biểu Quốc hội nói về chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Trao đổi với PV VTC News bên hành lang Quốc hội chiều 1/6, PGS Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã bày tỏ sự đánh giá cao về những kết quả chuyến thăm Mỹ vừa kết thúc tốt đẹp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nhất là cuộc hội đàm với Tổng thống Donald Trump.

hoang van cuong 2

PGS Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân. (Ảnh: Phạm Thịnh)

Trong đó, PGS Hoàng Văn Cường đặc biệt chú ý đến nội dung tại Tọa đàm bàn tròn về hợp tác đầu tư Việt Nam – Hoa Kỳ.

Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dùng hình ảnh đôi giày Nike để nói về mức lợi nhuận của nhà đầu tư Mỹ tại Việt Nam.

Nếu một đôi giày đó có giá 100 USD thì phía Việt Nam chỉ hưởng lợi 22 USD, còn Mỹ hưởng lợi 78 USD và con số đặc biệt lớn hơn nữa vì có tới 138 triệu đôi giày Nike được Việt Nam xuất khẩu vào Hoa Kỳ mỗi năm. 

"Chúng ta đều biết tất cả những nước đang sản xuất gia công cho thị trường nước khác thì thấy rằng, giá trị gia tăng nằm ở khâu phân phối, tạo ra thương hiệu giá trị, còn phần sản xuất gốc chỉ chiếm một tỷ lệ giá trị rất nhỏ và hình ảnh chiếc giày Nike Thủ tướng đưa ra đã thể hiện sự thật đó", PGS Hoàng Văn Cường nói.

Đại biểu Cường cho rằng, thông qua ví dụ cụ thể đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã truyền đi thông điệp rất rõ ràng về những cơ hội mà nhà các doanh nghiệp Mỹ có thể có khi đầu tư vào Việt Nam.

"Đồng thời, hình ảnh đó cũng cho các nhà đầu tư Mỹ thấy rằng, khi đầu tư vào Việt Nam thì bản thân doanh nghiệp đó sẽ được lợi, quốc gia Mỹ cũng được lợi và Việt Nam cũng chỉ được hưởng lợi một phần", PGS Hoàng Văn Cường nhấn mạnh.

Vị chuyên gia kinh tế này khẳng định phải thấy rõ mục tiêu chính của chuyến đi Mỹ lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là tăng cường việc hợp tác kinh tế giữa 2 nước.

"Ngoài ra, còn có các vấn đề về quốc phòng, an ninh, đối ngoại khác nhưng vấn đề chính đã được Thủ tướng phát biểu rất rõ là tăng cường các hoạt động về thương mại", ông Cường khẳng định.

Video: Tổng thống Mỹ tiếp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Nhà Trắng

Có thể thấy rõ, trong những năm qua, hoạt động thương mại giữa Việt Nam và Mỹ đã tăng lên rất nhanh. Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, năm 2016 vừa qua, buôn bán hai chiều đạt 53 tỷ USD, trong đó Mỹ nhập siêu tới 30,9 tỷ USD.

Thời gian qua, có một xu hướng là thặng dư thương mại nghiêng về phía Việt Nam và chính Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã nói hàng hoá Mỹ vào Việt Nam trong những năm gần đây tăng rất nhanh, mặc dù kim ngạch giữa hai bên là chưa cân bằng.

Trong chuyến đi lần này, Thủ tướng đã tham gia chứng kiến hàng loạt các hợp tác của một số tập đoàn lớn của Mỹ với Việt Nam.

"Ví dụ hợp tác của Vietjet Air với các tập đoàn của Mỹ có giá trị lên tới hơn 3 tỷ USD và chắc chắn là qua chuyến đi này sẽ còn nhiều hợp đồng khác được ký kết", đại biểu Hoàng Văn Cường nói.

thu tuong nguyen xuan phuc 2

Thủ tướng dùng hình ảnh đôi giày để minh họa lợi nhuận của các nhà đầu tư Hoa Kỳ tại Việt Nam.  

Bên cạnh đó, những hàng hoá là thế mạnh của Việt Nam sẽ được mở cửa sang Mỹ nhiều hơn. Ngoài ra, các sản phẩm công nghiệp, sản phẩm máy móc thiết bị kỹ thuật cao sẽ được Việt Nam nhập khẩu từ Mỹ.

"Cá nhân tôi cũng nhìn nhận, trong thời gian tới, cán cân thương mại giữa hai nước chắc chắn sẽ tiếp tục được cân bằng dần", PGS Hoàng Văn Cường đánh giá.

Trong chuyến thăm Mỹ lần này, Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam mong muốn nhận được các sản phẩm máy móc, sản phẩm công nghệ hiện đại của Mỹ và Việt Nam cũng có rất nhiều mặt hàng đang được đánh giá tốt, được người dân nước này ưa chuộng.

"Bao giờ cũng thế, các hợp đồng thương mại luôn có sự trao đổi giữa hai bên. Chúng ta chấp nhận cho một số sản phẩm của Mỹ vào thì họ cũng sẽ mở cửa cho các sản phẩm của Việt Nam vào với kim ngạch tương đương. Tôi chắc chắn, quy mô và chủng loại hàng hoá của Việt Nam vào thị trường Mỹ sau chuyến đi này sẽ được mở rộng hơn", PGS Hoàng Văn Cường bày tỏ.

Phạm Thịnh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin