Việt Nam xem xét mở lại đường bay quốc tế phù hợp tình hình COVID-19

Thị trường - Tiêu dùngThứ Năm, 28/05/2020 17:09:55 +07:00
(VTC News) -

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt cho biết, Việt Nam đang xem xét nối lại các đường bay phù hợp tình hình thực tế dịch bệnh trong nước và thế giới.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về kế hoạch mở lại các đường bay quốc tế trong tình hình dịch bệnh COVID-19, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt cho biết: "Các bộ, ban, ngành, cơ quan liên quan đang nghiên cứu để đề xuất, báo cáo lên Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống, dịch COVID-19 và Thủ tướng xem xét và quyết định thời điểm, nguyên tắc dần dần nới lỏng các biện pháp xuất nhập cảnh, nối lại một số đường bay, phục hồi giao thương, du lịch, thương mại và đầu tư."

Các kế hoạch này sẽ được thực hiện phù hợp với tình hình diễn biến thực tế của dịch bệnh trong nước và trên thế giới.

Việt Nam xem xét mở lại đường bay quốc tế phù hợp tình hình COVID-19 - 1

Cục Hàng không lên phương án nối lại các đường bay quốc tế. (Ảnh minh họa)

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản yêu cầu Cục Hàng không nghiên cứu, báo cáo Bộ việc nối lại một số đường bay quốc tế trên cơ sở song phương nhằm phục hồi giao thương, thăm thân, du lịch, thương mại, đầu tư.

Theo Bộ GTVT, Cục Hàng không cần lên phương án trước ngày 10/6 để trình Thủ tướng xem xét, phê duyệt.

Từ ngày 25/3, các chuyến bay khai thác quốc tế đã được tạm dừng hoạt động theo kế hoạch phòng chống dịch COVID-19 của Thủ tướng.

Sáng nay (28/5), các thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19 cũng thống nhất cho rằng, chỉ khởi động lại hoạt động du lịch quốc tế khi đáp ứng đủ điều kiện và trước tiên chỉ xem xét đón khách đến từ các quốc gia đã kiểm soát được dịch bệnh và bước đầu chỉ nên tổ chức thí điểm đón khách du lịch đến một số đảo, song song với đó phải có các biện pháp bảo đảm an toàn dịch tễ cho người dân địa phương và du khách trong nước.

Về đề xuất của UBND tỉnh Kiên Giang cho phép đón du khách nước ngoài đến du lịch ở đảo Phú Quốc. Ban Chỉ đạo giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch bàn bạc, trao đổi cụ thể, thống nhất với tỉnh Kiên Giang về thời điểm, lộ trình mở cửa và các biện pháp bảo đảm an toàn dịch tễ, báo cáo lại Ban Chỉ đạo xem xét.

Tính đến thời điểm hiện nay, Việt Nam vẫn duy trì việc đóng cửa các đường bay quốc tế, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên thế giới và chỉ cấp phép những chuyến bay đưa người Việt từ nước ngoài về tránh dịch.

Số liệu từ Cục Hàng không cho biết, lượng khách di chuyển trên các đường bay quốc tế của hàng không Việt đã giảm 97,6% so với cùng kỳ 2019, chỉ đạt mức 78.000 lượt khách.

Dịch COVID-19 đã gần như cắt đứt hoàn toàn doanh thu từ thị trường quốc tế của hàng không Việt Nam trong giai đoạn từ tháng 2-5/2020.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !