Việt Nam và Singapore tăng cường phối hợp chuyên môn trong điều trị ung thư

Sức khỏeThứ Hai, 22/01/2018 16:41:00 +07:00

Phòng Khám Ung Bướu Singapore – Việt Nam chính thức hợp tác toàn diện được coi là tín hiệu đáng mừng cho bệnh nhân và người nhà, trong việc lựa chọn cơ sở khám và điều trị ung thư theo chuẩn quốc tế tại Việt Nam.

Mới đây, tại TP.HCM diễn ra lễ công bố chương trình phối hợp chuyên môn trong điều trị ung thư giữa Việt Nam và Singapore.

Đây được coi là tín hiệu đáng mừng cho bệnh nhân và người nhà đang băn khoăn lo lắng trong việc lựa chọn cơ sở khám và điều trị ung thư theo chuẩn quốc tế tại Việt Nam.  

Hoạt động phối hợp chuyên môn trong điều trị ung thư tập trung vào việc tổ chức khám sàng lọc, tư vấn điều trị và điều trị, phối hợp điều trị đa phương thức với sự tham gia của các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành từ Singapore.

Các bệnh nhân của Việt Nam được tiếp nhận, điều trị ở phòng khám Ung bướu Singapore - Việt Nam (SVCC) đặt tại TP.HCM, thay vì phải qua Singapore để khám, tư vấn ban đầu gây tốn nhiều chi phí, thời gian.

IMG_0584

Bà Serena Wee – Tổng giám đốc phòng khám Ung Bướu Singapore – Việt Nam phát biểu tại lễ công bố.

Phát biểu tại lễ công bố, bà Serena Wee – Tổng giám đốc phòng khám Ung Bướu Singapore – Việt Nam cho biết: “Với việc khởi động khám chữa bệnh tại SVCC từ tháng 1/2018 của hai bác sĩ, SVCC đã nâng cao khả năng tiếp nhận các ca bệnh ung thư nói chung, ung thư đại trực tràng nói riêng và ở nhiều giai đoạn bệnh khác nhau.

Việc phối hợp chuyên môn giữa các bác sĩ Singapore và Việt Nam, giữa các bác sĩ ngoại khoa, nội khoa, chẩn đoán hình ảnh và giải phẫu bệnh hứa hẹn sẽ mang lại kết quả điều trị ung thư khả quan hơn cho bệnh nhân Việt Nam”.

Theo bà Serena Wee, SVCC là phòng khám đầu tiên của Việt Nam được phép thực hiện hoá trị tại chỗ với phòng pha thuốc áp lực âm đạt chuẩn quốc tế, có giấy phép chụp MRI và CT có thuốc cản quang cản từ, tạo ra lợi thế rất lớn cho các bệnh nhân Việt Nam, giúp giảm chi phí và tăng hiệu quả điều trị.

IMG_0614 (1)

Bác sĩ Charles Tsang - Cố vấn cấp cao Bệnh viện ĐHQG Singapore, Bệnh viện Đa Khoa Singapore, Viện Ung thư Quốc gia Đại học Singapore chia sẻ về các ca bệnh.

Bác sĩ Charles Tsang - Cố vấn cấp cao Bệnh viện ĐHQG Singapore, Bệnh viện Đa Khoa Singapore, và Viện Ung thư Quốc gia của Đại học Singapore cho biết, ung thư đại trực tràng tại Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng đang có chiều hướng gia tăng đáng báo động.

Tuy nhiên, với tiến bộ của y học hiện nay, cộng với sự phối hợp chuyên môn giữa các bác sĩ Singapore và Việt Nam, sẽ mang lại cho bệnh nhân nhiều cơ hội được chữa trị.

Điều trị đa mô thức kết hợp giữa BS phẫu thuật, BS chẩn đoán hình ảnh, BS xạ trị và BS hóa trị là tiêu chuẩn vàng hiện nay để tăng khả năng điều trị ung thư.

Trong khi xạ trị và hóa trị trước đây chỉ là điều trị hỗ trợ, thì ngày nay, hóa xạ trị là phương pháp có thể chữa ung thư không cần phẫu thuật hoặc kết hợp hóa xạ giúp bác sĩ kiểm soát mổ tốt hơn.

Ngoài ra, chẩn đoán và đánh giá giai đoạn ung thư trước mổ bằng chụp MRI rất quan trọng, giúp các bác sĩ đưa ra chiến lược điều trị phù hợp cho từng ca bệnh ở các giai đoạn khác nhau.

IMG_3487 2 3

Bác sĩ Sue Lo Soo Kien - Cố vấn cấp cao, Chuyên khoa Nội Ung Bướu phân tích những ca bệnh thường gặp.

Bác sĩ Charles cũng nhấn mạnh, điều trị đa mô thức là phương pháp tốt nhất cho ung thư đại trực tràng, giúp các bệnh nhân ung thư đại trực tràng có được cuộc sống dễ chịu hơn, điển hình như việc bảo toàn cơ thắt, không phải mang hậu môn nhân tạo, và tăng tuổi thọ của bệnh nhân.

Tại buổi công bố, các bác sĩ chia sẻ ca bệnh điển hình đã áp dụng phương pháp tiếp cận đa mô thức cho bệnh nhân và đạt được kết quả thành công. Trong đó bệnh nhân nữ 50 tuổi, được phát hiện ung thư đại tràng phải, di căn phúc mạc, ung thư tuyến thể nhầy, bướu buồng trứng, bướu bàng quang.

Do kích cỡ bướu quá to không thể mổ ngay, bác sĩ chỉ định hóa trị liệu pháp trúng đích 4 tháng để giảm kích cỡ bướu. Sau hoá trị, bệnh nhân được phẫu thuật một phần và hoá trị trực tiếp tế bào ung thư trong ổ bụng.

Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi và điều trị hóa trị bằng liệu pháp miễn dịch keytruda. Kết quả, tế bào ung thư không phát triển thêm và chỉ số dấu ấn ung thư ở ngưỡng bình thường.

IMG_3510 (1) 3

Toàn cảnh buổi công bố.

Việc kết hợp giữa Singapore và Việt Nam tại SVCC giúp mang lại giải pháp tối ưu, đưa ra liệu trình điều trị tốt cho bệnh nhân, góp phần không nhỏ trong việc giảm đau đớn, tăng tuổi thọ cho các bệnh nhân, đồng thời tiết kiệm chi phí khi được điều trị tại Việt Nam.

Bác sĩ Charles Tsang và bác sĩ Sue Lo đã và đang tiếp nhận một số ca bệnh ung thư đại trực tràng ở nhiều giai đoạn và mức độ phức tạp khác nhau, sẽ tiến hành điều trị áp dụng phương pháp tiếp cận đa mô thức tại phòng khám Singapore – Việt Nam.

Kết quả của việc điều trị sẽ được các bác sĩ và SVCC công bố trong thời gian sắp tới.

Thy Huệ
Bình luận
vtc.vn