Việt Nam và Mỹ kỷ niệm 30 năm hợp tác tìm kiếm người Mỹ mất tích trong chiến tranh

Thế giớiThứ Năm, 13/12/2018 10:30:00 +07:00

Tối 12/12, Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích (VNOSMP) phối hợp với Cơ quan kiểm kê tù binh và người mất tích thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ (DPAA) kỷ niệm 30 năm hợp tác tìm kiếm những người Mỹ mất tích trong chiến tranh ở Đông Nam Á.

Buổi lễ kỷ niệm 30 năm hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ nhằm tìm kiếm người Mỹ mất tích trong chiến tranh được tổ chức trang trọng với sự tham gia của các vị khách và đại diện những cơ quan tham gia hoạt động. Khách mời tại buổi lễ bao gồm bà Caryn McClelland, Phó Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, Chuẩn Đô đốc John Kreitz – Phó Giám đốc Cơ quan Tìm kiếm Tù binh và Người mất tích thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ (DPAA), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Thượng tướng Nguyễn Chí VịnhThứ trưởng Bộ Quốc phòng.

bui-thanh-son-1

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại buổi lễ.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết sự kiện kỷ niệm càng có ý nghĩa vì năm 2018 đánh dấu 5 năm hai nước thiết lập khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện trên 9 lĩnh vực trụ cột và đang hướng tới kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2020, và cùng với việc tiếp tục hợp tác tốt đẹp trong vấn đề MIA (tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh), quan hệ hai nước ngày càng phát triển mạnh mẽ, sâu rộng. 

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định hợp tác MIA là một trong những cầu nối ban đầu giúp hai bên hiểu biết nhau hơn và cũng là nhân tố góp phần không nhỏ vào thành công chung của quan hệ hai nước trong hơn 30 năm qua. "Đến nay chưa có một lĩnh vực hợp tác song phương nào trong quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đạt được tầm mức quy mô, phạm vi và thời gian phối hợp lâu dài, sâu sắc như lĩnh vực hợp tác MIA." - ông nói.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Caryn McClelland nói: “Kể từ đợt hoạt động hỗn hợp lần đầu tiên, hai nước chúng ta đã hoàn thành điều mà hai cựu đối thủ hiếm khi làm; chúng ta gạt sang một bên những khác biệt để thực hiện sứ mệnh cao quý này. Các đội hỗn hợp đã điều tra và khai quật hàng nghìn hiện trường trên khắp Việt Nam trong việc theo đuổi các mục tiêu nhân đạo chung của chúng ta.

Thay mặt cho các gia đình quân nhân, tôi xin chân thành cảm ơn chính phủ và nhân dân Việt Nam. Mỹ mong muốn tiếp tục hợp tác với Việt Nam khi chúng tôi tiến tới việc kiểm kê đầy đủ nhất một cách có thể những người Mỹ chưa được trở về.”

Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích (VNOSMP) được thành lập không lâu sau khi Hiệp định Hòa bình Paris năm 1973 được ký kết, làm nhiệm vụ tìm kiếm và trao trả hài cốt quân nhân Mỹ mất tích. Năm 1988, Chính phủ Việt Nam cho phép một nhóm chuyên gia của Mỹ tham gia hoạt động tìm kiếm và khai quật được đánh số lần đầu tiên.

Từ đó, các nhân viên điều tra, khai quật và khoa học của Việt Nam và Mỹ tham gia 133 đợt hoạt động hỗn hợp, trong đó có hai hoạt động bị hủy do lũ lụt và tai nạn. Vào thời điểm kết thúc chiến tranh, 1.973 quân nhân và nhân viên dân sự Mỹ được cho là mất tích ở Việt Nam. Hài cốt của 726 người đã được xác định và trao trả cho người thân, hai cơ quan đang nỗ lực tìm kiếm 1.247 người còn lại.

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn