Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Việt Nam và Indonesia: Đối tác chiến lược, lợi ích song trùng

(VTC News) - Tiếp nối chuỗi hoạt động đối ngoại sôi động trong năm 2017, từ ngày 22 - 24/8, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ có chuyến thăm chính thức Indonesia theo lời mời của Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

Chuyến thăm được đánh giá mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng do đây là chuyến thăm đầu tiên của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam đến Indonesia kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây 62 năm vào ngày 30/12/1955, hứa hẹn mở ra tương lai phát triển của mối quan hệ tốt đẹp và sâu rộng giữa Việt Nam với Indonesia - đối tác truyền thống và quan trọng của Việt Nam trong ASEAN.

Trải qua hơn 6 thập kỷ kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Sukarno thiết lập và vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa hai dân tộc, trải qua những biến động của lịch sử, quan hệ Việt Nam - Indonesia đang ngày một phát triển mạnh mẽ và thiết thực, đóng góp vào thịnh vượng, phát triển cũng như phát huy vai trò quan trọng của mỗi nước trong khuôn khổ các diễn đàn của ASEAN. 

Viet Nam va Indonesia: Doi tac chien luoc, loi ich song trung hinh anh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Với Việt Nam, thực tế 62 năm thiết lập quan hệ ngoại giao đã minh chứng Indonesia là đối tác quan trọng, giàu tiềm năng đối với Việt Nam. Ngược lại, Việt Nam cũng được Indonesia đánh giá cao với vị thế là một trong những quốc gia có tầm ảnh hưởng lớn trong khối ASEAN. Hai nước đã cụ thể hóa quan hệ song phương tốt đẹp bằng việc ký kết Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Indonesia vào năm 2013. 

Kể từ đó đến nay, quan hệ song phương Việt Nam - Indonesia ngày một khởi sắc trên nhiều lĩnh vực với các chuyến thăm của nhiều đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội hai nước.

Hai nước đã và đang tích cực thúc đẩy việc cụ thể hóa quan hệ đối tác chiến lược; lãnh đạo hai bên thường xuyên tiếp xúc, trao đổi tại các cuộc gặp song phương và tích cực hợp tác chặt chẽ, hiệu quả tại nhiều diễn đàn đa phương và quốc tế. Hai nước đã ký trên 30 Hiệp định và thỏa thuận, tạo nền tảng pháp lý vững chắc cho việc thúc đẩy, tăng cường hợp tác hơn nữa.

Các địa phương hai nước cũng đã chủ động thiết lập quan hệ hợp tác nhằm khai thác thế mạnh và bổ sung lẫn nhau, điển hình là quan hệ đối tác giữa tỉnh Kiên Giang và tỉnh Tây Kalimantan, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và thành phố Padang; thành phố Đà Nẵng và thành phố Somarang. 

Về quan hệ kinh tế, thương mại hai chiều Việt Nam - Indonesia trong 6 tháng đầu năm 2017 đạt 3,19 tỷ USD (tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái) trong đó xuất sang Indonesia đạt 1,42 tỷ USD (tăng 12%) và nhập khẩu từ Indonesia đạt 1,77 tỷ USD (tăng 37,4% so với cùng kỳ), chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực như năng lượng, nông sản với mặt hàng chủ đạo là gạo, linh kiện điện tử và điện thoại di động, vật liệu xây dựng.

Tiềm năng hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Indonesia còn rất lớn và hai nước nhất trí đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Indonesia lên 10 tỷ USD vào năm 2018. 

Tính đến tháng 4/2017, Indonesia đứng thứ 5 trong ASEAN và thứ 30/105 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 59 dự án, tập trung vào các lĩnh vực thăm dò, khai thác dầu khí, khai thác than, ngân hàng, khách sạn, chế biến xuất khẩu gỗ, sản xuất sợi và may mặc. Hiện Việt Nam cũng có 7 dự án đầu tư sang Indonesia với số vốn trên 100 triệu USD trong các lĩnh vực khai khoáng, bán buôn, bán lẻ, sửa chữa và thông tin truyền thông. 

Ngoài ra, Việt Nam và Indonesia còn tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực quốc phòng, an ninh với việc duy trì Nhóm làm việc chung về Hải quân hai nước; thúc đẩy thiết lập đường dây liên lạc trực tiếp, triển khai các hoạt động chung về tìm kiếm cứu nạn, thúc đẩy sớm kết thúc đàm phán phân định vùng đặc quyền kinh tế giữa hai nước, tìm được giải pháp tổng thể có lợi cho cả hai bên trong trường hợp xảy ra các tranh chấp trên biển.

Bên cạnh đó, phát huy lập trường chung và sự hợp tác song phương chặt chẽ, trong nhiều năm qua Việt Nam và Indonesia kiên trì nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không trên Biển Đông; duy trì đồng thuận với lập trường chung là giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS 1982) và các tiến trình ngoại giao và pháp lý khác; phối hợp chặt chẽ với các nước ASEAN khác trong việc thực hiện hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) và thúc đẩy sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC). 

Trên nền tảng quan hệ chính trị tốt đẹp, chuyến thăm chính thức Indonesia lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng một lần nữa khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam coi trọng tăng cường quan hệ đối tác chiến lược, củng cố tin cậy, hiểu biết giữa lãnh đạo và nhân dân hai nước; nâng cao chiều sâu hợp tác trên cơ sở quan hệ đối tác, vì lợi ích và sự phát triển của mỗi nước, đồng thời góp phần vì hòa bình, ổn định, đoàn kết, hợp tác trong ASEAN, khu vực và trên thế giới.

>>> Đọc thêm: Tổng Bí thư sắp thăm Indonesia, Myanmar

Hải Linh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh