Việt Nam trao tặng khẩu trang, vật tư y tế cho Nhật Bản và Mỹ

Thời sự quốc tếThứ Năm, 16/04/2020 21:21:00 +07:00
(VTC News) -

Việt Nam dành tặng khẩu trang, vật tư y tế hỗ trợ cho Chính phủ và nhân dân Nhật Bản và Mỹ phòng chống hiệu quả COVID-19.

Chiều 16/4, tại trụ sở Văn phòng Chính phủ diễn ra lễ trao tặng vật tư y tế của Chính phủ và nhân dân Việt Nam hỗ trợ Chính phủ và nhân dân Nhật Bản và Mỹ.

Theo đó, Chính phủ và nhân dân Việt Nam hỗ trợ Chính phủ, nhân dân Nhật Bản lô khẩu trang và các vật tư y tế sản xuất tại Việt Nam với tổng trị giá 100.000 USD.

Chính phủ và nhân dân Việt Nam trao tặng khoản hỗ trợ bao gồm 200.000 khẩu trang vải kháng khuẩn sản xuất tại Việt Nam dành cho Chính phủ, nhân dân Mỹ để phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Việt Nam trao tặng khẩu trang, vật tư y tế cho Nhật Bản và Mỹ - 1

Lễ trao tặng vật tư y tế của Chính phủ và Nhân dân Việt Nam hỗ trợ Chính phủ và Nhân dân Nhật Bản. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng trao tặng 50.000 khẩu trang y tế cho Văn phòng Nội các Nhật Bản và 50.000 khẩu trang y tế cho Văn phòng Nhà Trắng.

Phát biểu tại lễ trao tặng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chia sẻ, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp, Việt Nam và Nhật Bản đã sớm triển khai hợp tác trong các khuôn khổ song phương và đa phương nhằm đối phó với dịch bệnh.

Trong đó có việc phối hợp tổ chức thành công Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN + 3 ngày 14/4/2020 vừa qua, đóng góp thiết thực vào những nỗ lực chung chống dịch COVID-19 của khu vực và quốc tế.

Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh số khẩu trang, vật tư y tế trao tặng lần này là tấm lòng của Chính phủ và nhân dân Việt Nam, thể hiện sự sẻ chia và sự đoàn kết với Chính phủ và nhân dân Nhật Bản trong cuộc chiến chống lại dịch COVID-19.

Công sứ Nhật Bản tại Việt Nam Asazuma Shinichi gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam vì sự giúp đỡ quý báu dành cho Chính phủ và nhân dân Nhật Bản. Đồng thời khẳng định trên tinh thần quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản.

Phía Nhật Bản sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, chia sẻ thông tin và tăng cường hợp tác với Việt Nam trong phòng chống, kiểm soát dịch bệnh.

Phát biểu tại lễ trao tặng vật tư y tế hỗ trợ chính phủ, nhân dân Mỹ, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chia sẻ về những tác động tiêu cực do dịch bệnh gây ra trên khắp thế giới, trong đó có Mỹ.

Đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác khu vực và quốc tế, trong đó có sự phối hợp giữa các quốc gia nhằm đối phó với các thách thức an ninh phi truyền thống.

Việt Nam trao tặng khẩu trang, vật tư y tế cho Nhật Bản và Mỹ - 2

Lễ trao tặng vật tư y tế của Chính phủ và Nhân dân Việt Nam hỗ trợ Chính phủ, Nhân dân Mỹ. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Việt Nam và Mỹ cũng đã có các bước triển khai hiệu quả trong hợp tác phòng chống COVID-19 trên cả bình diện song phương, đa phương thời gian qua.

Hai bên khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, chung tay cùng Mỹ trong nỗ lực chung nhằm sớm đẩy dịch bệnh và giảm thiểu những tác động tiêu cực do dịch COVID-19 gây ra.

Thay mặt Tổng thống Donald Trump và nhân dân Mỹ, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink gửi lời cảm ơn sâu sắc tới chính phủ và nhân dân Việt Nam vì sự giúp đỡ quý báu dành cho chính phủ và nhân dân Mỹ. 

Đại sứ Mỹ cho rằng, món quà này là sự động viên tinh thần to lớn và là thông điệp về tình đoàn kết và tương trợ lẫn nhau mà Việt Nam dành cho Mỹ.

Video: Đại sứ Mỹ đánh giá cao khả năng phòng chống COVID-19 của Việt Nam

Đại sứ Kritenbrink khẳng định trên tinh thần quan hệ đối tác toàn diện, Mỹ sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, duy trì chia sẻ thông tin và tăng cường hợp tác với Việt Nam trong việc bảo vệ sức khỏe, an toàn cho người dân và trong nỗ lực chung nhằm ứng phó và kiểm soát dịch bệnh.
Kông Anh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn