Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Việt Nam tiếp tục mở rộng vùng tìm kiếm máy bay mất tích

Thời sự Thứ Sáu, 14/03/2014 09:47:00 +07:00

Hôm nay 14/3, VN tiếp tục sử dụng ba máy bay (một CASA, hai AN 26) mở rộng tìm kiếm khu vực phía nam nhà giàn DK1 đến bắc vùng chồng lấn VN - Malaysia

Ngày 13/3, đại tá Vũ Thế Chiến - phó chánh văn phòng Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn (TKCN) - cho biết trao đổi qua điện thoại, phía Malaysia đặt vấn đề nhờ VN hỗ trợ phương tiện sang tìm kiếm ở vùng biển Malaysia.
Xe tải kéo máy bay AN-26 của Việt Nam trở về sau đợt tìm kiếm ngày 13/1

Khi phía Malaysia có đề nghị chính thức thì Ủy ban quốc gia TKCN sẽ xin ý kiến Chính phủ.

Theo một lãnh đạo Cục Hàng không VN, đến sáng 13/3 Cục Hàng không đã nhận được trả lời chính thức từ nhà chức trách Malaysia liên quan đến việc tìm kiếm, cứu nạn máy bay bị mất tích. Dù có xin lỗi vì trả lời muộn nhưng nội dung trả lời khá chung chung. Đồng thời phía Malaysia cũng đã cảm ơn VN trong những ngày qua chủ động huy động lực lượng tìm kiếm máy bay của nước này mất tích.

Chiều tối 13/3, Trung tâm quốc gia điều hành TKCN cho biết trong ngày 13/3 VN đã tiếp tục ngày thứ 6 cuộc tìm kiếm máy bay Boeing 777 thực hiện chuyến bay MH 370 của Malaysia Airlines. Tuy nhiên, dù đã tìm kiếm cả khu vực mà ảnh vệ tinh Trung Quốc phát hiện nghi vấn, trên biển và cả khu vực rừng U Minh ở Cà Mau, các lực lượng tìm kiếm vẫn chưa phát hiện dấu vết gì bất thường.

Cụ thể ngày 13/3, VN đã sử dụng năm máy bay gồm hai máy bay AN 26, hai máy bay tuần thám biển CASA, một trực thăng Mi 171 bay sáu chuyến với tổng thời gian tìm kiếm là 15 giờ 33 phút. Bên cạnh đó, bảy tàu các loại gồm: SAR 413, CSB 2002, CSB 2003, HQ 954, HQ 637, KN 774 tiếp tục cơ động về các vị trí đã được phân công, tàu HQ 627 bảo đảm hậu cần.

Cùng ngày, lực lượng nước ngoài đã vào vùng biển VN tham gia TKCN với ba máy bay, wwba tàu (Trung Quốc một máy bay Tu154, Malaysia ba tàu, hai máy bay).

Về nghi vấn ba vật thể lạ mà ảnh vệ tinh của Trung Quốc phát hiện từ ngày 9/3 tại tọa độ khoảng 6,42 vĩ độ Bắc -105, 37 độ kinh Đông (cách nam tây nam Côn Đảo khoảng 140 hải lý), ngày 13-3 VN đã điều hai máy bay CASA và AN 26 đến khu vực tìm kiếm nhưng không phát hiện vật thể nào. Lúc 14g06, tùy viên quân sự Malaysia cũng thông báo nước này đã điều máy bay ra khu vực trên tìm kiếm nhưng không phát hiện được gì.

Chiều 13/3, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân VN Đỗ Bá Tỵ chủ trì cuộc họp tại Bộ Quốc phòng để nghe các đơn vị, cơ quan chức năng báo cáo và đánh giá lại tình hình, xác định các biện pháp tìm kiếm tiếp theo để bảo đảm an toàn, hiệu quả.

Dự kiến hôm nay 14/3, VN tiếp tục sử dụng ba máy bay (một CASA, hai AN 26) bay ba chuyến mở rộng tìm kiếm khu vực phía nam nhà giàn DK1 đến bắc vùng chồng lấn VN - Malaysia, còn trên mặt biển sẽ sử dụng bảy tàu (một tàu bảo đảm hậu cần) di chuyển về các vị trí phân công để kết hợp tìm kiếm và phối hợp nắm tình hình hoạt động của các lực lượng nước ngoài theo hướng phát triển về khu vực nam DK1.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin