Việt Nam theo dõi sát sao thông tin Trung Quốc thử tên lửa trên Biển Đông

(VTC News) - Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam hết sức quan tâm và đang theo dõi sát sao thông tin Trung Quốc thử tên lửa trên Biển Đông.

Liên quan tới thông tin Trung Quốc phóng thử tên lửa ở Biển Đông mới đây, trong cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 4/7, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam rất quan tâm và theo sát vụ việc này. 

"Việt Nam đề nghị mọi hoạt động của các bên ở Biển Đông cần tôn trọng chủ quyền của các quốc gia, tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, đóng góp vào hòa bình, an ninh, ổn định và hợp tác trong khu vực", bà Hằng nêu rõ. 

Viet Nam theo doi sat sao thong tin Trung Quoc thu ten lua tren Bien Dong hinh anh 1

Trung Quốc vừa thực hiện một loạt các cuộc thử nghiệm tên lửa ở biển Đông. (Ảnh minh họa: DefPost)

Tờ CNBC hôm 1/7 dẫn lời 2 quan chức Mỹ cho biết Trung Quốc vừa thực hiện một loạt cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo chống hạm ở Biển Đông. 

Các cuộc thử nghiệm bắt đầu vào cuối tuần trước và kéo dài tới ngày 3/7. 

Trung Quốc chưa xác nhận vụ thử tên lửa. Hôm 3/7, Bộ Ngoại giao Trung Quốc từ chối bình luận và giới thiệu Bộ Quốc phòng trả lời thay nhưng bộ này cũng không phản ứng lại đề nghị đưa ra bình luận.

Chính phủ Trung Quốc trước đó thông báo quân đội này sẽ tập trận dài ngày ở khu vực giữa quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa cho tới ngày 4/7, đồng thời cảnh báo các tàu bè khác không đi khu vực tập trận.

Lầu Năm Góc hôm 3/7 khẳng định động thái mới này của Trung Quốc gây xáo trộn và trái ngược với các cam kết của Bắc Kinh về việc không quân sự hóa vùng biển này.

Trong khi đó, Philippines khẳng định sẽ điều tra riêng thông tin về các vụ thử tên lửa của Trung Quốc gần đây ở biển Đông.

Bộ Quốc phòng Mỹ phê phán Trung Quốc thử tên lửa ở biển Đông

Bộ Quốc phòng Mỹ phê phán Trung Quốc thử tên lửa ở biển Đông

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, quân đội Trung Quốc đã phóng thử tên lửa ở Biển Đông vào kỳ nghỉ cuối tuần vừa qua, trái với cam kết phi quân sự hóa.
Philippines sẽ điều tra việc Trung Quốc phóng tên lửa ở biển Đông

Philippines sẽ điều tra việc Trung Quốc phóng tên lửa ở biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Lorenzana nói, Philippines sẽ điều tra riêng thông tin về các vụ thử tên lửa của Trung Quốc gần đây ở Biển Đông.
Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU