Việt Nam-Thái Lan: 17 năm chỉ thắng 2 lần

Thể thaoThứ Sáu, 30/11/2012 04:03:00 +07:00

(VTC News)- Nếu xét theo chiều dài lịch sử kể từ ngày hội nhập, Thái Lan mới là địch thủ khó chịu nhất của đội tuyển Việt Nam.

(VTC News)- Nếu xét về mặt thành tích đối đầu gần đây, Indonesia là khắc tinh của tuyển VN. Nhưng theo chiều dài lịch sử kể từ ngày hội nhập, Thái Lan mới là địch thủ khó chịu nhất.


* Trận đấu khởi tranh từ 20h20 tại Rajamangala, Bangkok


Đã 14 năm Việt Nam không thể thắng được Indonesia - khoảng thời gian dài nhất so với thống kê đối đầu
các địch thủ khác tại Đông Nam Á. Lần cuối đoàn quân đỏ vượt qua được đội bóng vạn đảo là vào năm 1999, tại bán kết Sea Games 20 ở Brunei, bằng bàn thắng duy nhất ở phút 70 của Hồng Sơn.

Việt Nam luôn gặp khó khăn trong những lần đối đầu Việt Nam (Ảnh: Quang Minh)

Kiếm được 13 điểm trong tổng số 21 điểm tối đa trong 7 lần đụng độ gần nhất, nói không ngoa, đội bóng vạn đảo là khắc tinh số 1 của tuyển Việt Nam hơn một thập kqua. Xuyên suốt chiều dai lịch sử k từ ngày hội nhập trở lại bóng đá khu vực, Việt Nam chỉ kiếm được 18 điểm trước Indonesia (con số bên phía Indonesia là 27 điểm).

Tuy nhiên, để nói tới đội bóng kỵ giơ thực s của tuyển Việt Nam, đó phải là Thái Lan. Trong 17 năm từ 1995 đến nay, đội tuyển chúng ta mới có vỏn vẹn 2 chiến thắng, kiếm được 11 điểm từ tay người Thái (con số bên Thái Lan là 41). Hiệu số bàn thắng bại của Việt Nam là -22 (ghi 17 bàn, thủng lưới 39 quả).

Những con số phản ánh sự chênh lệch khá cao. Điển hình cho sự vượt trội của Thái Lan trước Việt Nam là trận chung kết Sea Games 20.

Năm 1999 được coi là mốc thời gian thế hệ vàng tuyển Việt Nam lên đến đỉnh điểm phong độ. Nếu như hàng công có Huỳnh Đức, Sĩ Hùng, Hồng Sơn, Việt Hoàng, Quang Hà, Phương Nam thì hàng thủ được mệnh danh là tấm lá chắn thép ở Đông Nam Á với Đỗ Khải, Như Thuần, Đỗ Mạnh Dũng, Công Minh và Đức Thắng.

Thế hệ vàng Việt Nam cũng không thể trvững trước ngưi Thái chung kết Sea Games năm 1999.

Thư hùng Thái Lan - Việt Nam năm đó được ví như cuộc so tài giữa chiếc mâu sắc nhọn nhất và chiếc thuẫn cứng cáp, khó xuyên thủng nhất. Hàng công Thái Lan khi ấy cực mạnh với hai mũi nhọn Kiatisak toàn diện, khéo léo và Worrawoot Srimaka cao to dứt điểm hiệu quả. bên dưới bộ đôi này là thế hệ vàng của bóng đá Thái Lan với những tiền vệ thuộc diện top châu Á như thủ quân Tawan Sripan, Sakesan Pituratana, Dusit Chalermsan, Surachai Jaturapattarapong, Choketawee Promrut.

Kết quả cuối cùng đã ngã ngũ khi thế hệ vàng Thái Lan với kinh nghiệm, bản lĩnh vượt trội đã dễ dàng hạ gục hàng thủ trứ danh dưới sự chỉ huy của thủ môn Trần Minh Quang với tỉ số 2-0. Đó cũng là trận đấu chấm dứt kỷ lục 490 phút không để thủng lưới của Việt Nam.

Nhắc lại thống kê để thấy rằng, Thái Lan vẫn luôn là địch thđáng gờm và khó chịu nhất của tuyển Việt Nam, dù trong thời kỳ nào chăng nữa.

 Việt Nam mới thắng được Thái Lan đúng hai trận: bán kết Tiger Cup 1998 và chung kết AFF Cup 2008.

Thống kê thành tích đối đầu của tuyển Việt Nam trước các đội bóng mạnh Đông Nam Á

Việt Nam - Malaysia: Thắng 6, hòa 3, thua 4; ghi 12 bàn, thủng lưới 11 bàn, giành được 21 điểm so với 15 điểm của đối địch thủ

Việt Nam -Singapore: Thắng 6 hòa 7 thua 4; ghi 14 bàn, thủng lưới 13 bàn; giành được 25 điểm so với 19 điểm của địch thủ

Việt Nam - Indonesia: Thắng 4, hòa 6, thua 7; ghi 15 bàn, thủng lưới 20 bàn; giành được 18 điểm so với 27 điểm của địch thủ

Việt nam - Thái Lan: Thắng 2, hòa 5, thua 12, ghi 17 bàn, thủng lưới 39 bàn; giành được 11 điểm so với 41 điểm của địch th

Đội tuyển Việt Nam sẽ vào bán kết AFF Cup 2012 nếu:

1) ĐT Việt Nam thắng Thái Lan ở lượt đấu cuối. Myanmar thắng Philippines, nhưng cách biệt tỷ số không vượt quá 2 bàn so với ĐT Việt Nam. Ở trường hợp này, dù có cùng 4 điểm như Myanmar nhưng đội bóng của chúng ta sẽ đi tiếp nhờ hơn hiệu số bàn thắng thua.

2) ĐT Việt Nam thắng Thái Lan ở lượt đấu cuối với cách biệt 2 bàn. Philippines hòa Myanmar. Ở trường hợp này, ĐT Việt Nam cùng 4 điểm như Philippines nhưng vào bán kết nhờ hơn về hiệu số bàn thắng thua.

3) ĐT Việt Nam thắng Thái Lan ở lượt đấu cuối với cách biệt 1 bàn. Philippines hòa Myanmar và có số bàn thắng cả giải ít hơn ĐT Việt Nam. Ở trường hợp này, ĐT Việt Nam cùng 4 điểm và cùng hiệu số bàn thắng thua như Philippines, nhưng ĐT Việt Nam đi tiếp nhờ ghi nhiều bàn thắng hơn.

Bảng xếp hạng trước lượt cuối

Đội  Trận Hiệu số Điểm
 Thái Lan 2 6-1 6
 Philippines 2 2-2 3
 Việt Nam 2 1-2 1
 Myanmar 2 1-5 1
Phá Hoàng

Bình luận
vtc.vn