Việt Nam sẽ thực hiện bảo hộ công dân ở mức cao nhất đối với Đoàn Thị Hương

Thế giớiThứ Năm, 28/03/2019 16:43:00 +07:00

Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo hộ ở mức cao nhất để đảm bảo công dân Đoàn Thị Hương được xét xử công bằng, khách quan trong phiên tòa sắp tới.

Tại buổi họp báo thường kỳ chiều 28/3, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết về công tác bảo hộ công dân Đoàn Thị Hương trước phiên tòa ngày 1/4 sắp tới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định: "Cho đến nay, chính phủ Việt Nam đã và đang thực hiện nhiều biện pháp bảo hộ công dân đối với công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương". 

doan-thi-huong-6-1335034

Đoàn Thị Hương rời tòa ngày 14/3. (Ảnh: Reuters)  

Bà Hằng nhấn mạnh Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo hộ ngoại giao, lãnh sự, pháp lý ở mức cao nhất để đảm bảo công dân Đoàn Thị Hương được xét xử công bằng, khách quan và được trả tự do. 

Theo người phát ngôn, Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng của Việt Nam vẫn thường xuyên liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia.

"Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã 3 lần thăm lãnh sự đối với công dân Đoàn Thị Hương kể từ ngày 11/3/2019 để động viên, thăm hỏi sức khỏe, giúp Hương có thể ổn định tâm lý trong phiên tòa sắp tới. Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cũng đang làm các thủ tục cần thiết để có thể thăm lãnh sự Đoàn Thị Hương một lần nữa trước phiên tòa ngày 1/4/2019", Người phát ngôn cho hay.

Hôm 14/3, tại phiên chất vấn Đoàn Thị Hương tại Tòa Thượng thẩm Shah Alam, bang Selangor, Malaysia, công tố viên Malaysia đã bác bỏ yêu cầu trả tự do cho Đoàn Thị Hương bất chấp việc công dân Việt Nam tiếp tục phủ nhận cáo buộc sát hại công dân Triều Tiên có tên trên hộ chiếu là Kim Chol bằng chất độc thần kinh VX. 

Tại tòa, ông Hisyam Teh Poh Teik, luật sư của Hương cho biết Hương hết sức căng thẳng và chỉ ngủ 1 giờ mỗi đêm sau khi Siti Aisyah, một nghi phạm khác trong nghi án sát hại Kim Chol được thả. 

Thẩm phán Azmi Ariffin sau đó khẳng định Hương không đủ sức khỏe thể chất và tinh thần để tiếp tục phiên đối chất hôm 14/3 nên phiên tòa sẽ rời sang ngày 1/4.

Song Hy

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn