• Zalo

Việt Nam sẽ được cung cấp thuốc điều trị viêm gan C tiêu chuẩn Mỹ

Sức khỏe Thứ Tư, 26/04/2017 20:59:00 +07:00

Theo thông tin từ Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), Bộ Y tế đã đạt được thỏa thuận với Công ty dược phẩm Gilead Sciences (Hoa Kỳ) về việc cung cấp thuốc điều trị viêm gan C giá rẻ tại Việt Nam.

Ngày 26/4, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã có buổi làm việc với đại diện của Công ty dược phẩm Gilead Sciences.

Gilead Sciences là công ty dược phẩm của Hoa Kỳ - đang là chủ sở hữu bằng sáng chế một số thuốc mới điều trị viêm gan C và là một trong các công ty dược phẩm hàng đầu thế giới chuyên cung cấp thuốc điều trị viêm gan C.

Hai bên đã trao đổi và thống nhất một số biện pháp nhăm tăng cường tiếp cận thuốc điều trị viêm gan C (bao gồm cả thuốc phát minh và thuốc generic) tại Việt Nam.

Theo đó, Công ty Gilead Sciences đảm bảo sẽ cung cấp đủ thuốc điều trị viêm gan C (thuốc phát minh) gồm các thuốc Sovaldi, Havorni và Epcluse do chính công ty sản xuất cho Việt Nam, với giá thấp nhất, chỉ bằng 1% giá thuốc phát minh đang bán tại thị trường Mỹ.

Công ty Gilead Sciences sẽ hỗ trợ doanh nghiệp dược Việt Nam sản xuất thuốc điều trị viêm gan C để có giá thuốc thấp hơn giá nhập khẩu cũng như hỗ trợ nghiên cứu tương đương sinh học đối với thuốc generic sản xuất tại Việt Nam so với thuốc sản xuất tại Mỹ.

Ngoài ra, Công ty Gilead Sciences sẽ cung cấp cho Bộ Y tế danh sách các công ty dược phẩm nước ngoài được Gilead Sciences chính thức cho phép sản xuất nguyên liệu và/hoặc thành phẩm thuốc điều trị viêm gan C của công ty theo hình thức giấy phép tự nguyện.

Hinh anh

Mỗi tháng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có khoảng 2.000 bệnh nhân viêm gan đến khám, xét nghiệm, điều trị định kỳ. (Ảnh: TTXVN/Vietnam+) 

Bộ Y tế sẽ xem xét cho phép nhập khẩu các thuốc điều trị viêm gan C từ các cơ sở sản xuất thuộc danh sách do Gilead Sciences cung cấp để tăng tính cạnh tranh, giảm giá thuốc generic nhập khẩu.

Bộ Y tế sẽ cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc theo hình thức cấp phép nhanh cho các thuốc điều trị viêm gan C do công ty Gilead Sciences -công ty phát minh- đăng ký và sản xuất.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế sẽ báo cáo Chính phủ xem xét việc đưa thuốc điều trị viêm gan C của công ty Gilead Sciences vào danh sách thuốc mua theo chương trình và trong trường hợp này, Gilead Sciences có có thể xem xét để cung cấp thuốc cho Việt Nam với giá ưu đãi hơn theo chính sách hiện hành của công ty.

Công ty Gilead Sciences cam kết bảo đảm hoặc có cơ chế bảo đảm các thuốc điều trị viêm gan C, cung cấp cho thị trường Việt Nam theo một trong các hình thức nêu trên, đáp ứng các tiêu chí chất lượng, an toàn, hiệu quả theo các quy định của pháp luật hiện hành của Việt Nam về dược.

Video: WHO báo động hơn 300 triệu người mang virus viêm gan 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin