• Zalo

Việt Nam sản xuất sơn chống cháy, chống đạn làm từ vỏ trấu

Khoa học - Công nghệThứ Tư, 01/11/2017 15:05:00 +07:00

Một công ty trong nước đã sản xuất thành công loại sơn chống cháy, chống đạn được làm từ vỏ trấu của hạt lúa với giá bán chỉ bằng 1/3 giá sơn chống cháy ngoại.

Hội thảo về vật liệu ứng dụng sơn trong công tác phòng cháy, diễn ra tại TP Vũng Tàu, nhận được sự quan tâm của nhiều công ty xây dựng, các cơ quan ban ngành liên quan đến lĩnh vực phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Tại hội thảo, đã công bố loại sơn chống cháy nano làm từ vỏ trấu. Đây là loại sơn chống cháy hệ nước, sử dụng công nghệ nano từ vỏ trấu đầu tiên trên thế giới được một công ty sơn tại Việt Nam sản xuất thành công. Loại sơn này có thể sơn trên nhiều vật liệu như gỗ, bê tông, thạch cao, sắt.

son-chong-chay

Thực nghiệm đốt cháy hơn 1.000 độ C vật liệu phủ sơn chống cháy nano vỏ làm từ vỏ trấu. Khi tiếp xúc lửa, sơn sẽ phồng lên tạo nên một bề mặt chịu nhiệt, cách ly lửa với bề mặt vật liệu. 

Đây là phát minh của PGS.TS Nguyễn Thị Hòe, người từng được giải thưởng khoa học Kovalevskaya của Nga. Công nghệ sản xuất sơn từ vỏ trấu đã được đăng ký bằng sáng chế từ Mỹ. Bà Hòe cho biết, trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại sơn chống cháy, nhưng chỉ mới làm chậm cháy ở nhiệt độ 500-600 độ C, với mức giá đã lên đến 200.000 đồng/m2. Trong khi đó các loại sơn chống cháy ngoại đã có giá 50-100 USD/m2.

Bà Hòe cho hay, loại sơn do bà chế tạo có thể chống cháy ở nhiệt độ 800-1200 độ C, khi cháy không gây ra khí độc. Qua thử nghiệm cho thấy chất lượng sơn còn vượt trội hơn các sản phẩm cùng loại của nước ngoài như Singapore, đặc biệt là Đức, một nước đang dẫn đầu về công nghệ sơn chống cháy trên thế giới.

Về giá bán, ông Nguyễn Khôi, Giám đốc kỹ thuật công ty sơn Kova, cho biết, giá sơn chỉ bằng 1/3 so với các loại sơn chống cháy nhập khẩu. Tuy nhiên, giá này vẫn còn cao, một phần là do tốn nhiều chi phí vận chuyển trấu về nhà máy.

12 tấn trấu đốt chỉ lấy được 1 tấn tro, tiếp tục xử lý bằng máy móc công nghệ mới ứng dụng được vào sơn. Nhưng độ phủ của sơn nano vỏ trấu khá tốt trung bình 1kg sơn có thể phủ 1,5m2 bề mặt vật liệu.

son-chong-chay-1

Bên phải là gỗ phủ sơn chống cháy công nghệ nano vỏ trấu bị đốt hơn 1 giờ vẫn không thủng. Bên trái là gỗ phủ sơn chống cháy của Đức bị đốt sau 22 phút 

Ông Trần Trung Thành, Phó cục trưởng, Cục PCCC & Cứu hộ Cứu nạn cho biết, trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại sơn chống cháy, nhưng loại sơn chống cháy chất liệu nano là lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam.

Ngoài sơn chống cháy, PGS.TS Nguyễn Thị Hòe đã nghiêm cứu thành công sơn chống đạn, sơn tự làm sạch và sơn kháng khuẩn. Trong đó sơn chống đạn đã thực nghiệm bằng đạn thật tại Campuchia nhưng chưa được thương mại hóa.

Nhã Phương
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !