Việt Nam sẵn sàng sơ tán lao động ra khỏi Trung Đông

Tin nhanh 24hThứ Tư, 08/01/2020 22:41:00 +07:00
(VTC News) -

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đang xem xét việc rà soát, sẵn sàng sơ tán lao động Việt Nam an toàn ra khỏi một số quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực Trung Đông.

Trước tình hình căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran có thể dẫn đến nguy cơ xung đột vũ trang xảy ra tại khu vực Trung Đông, Cục Quản lý lao động ngoài nước đang theo dõi sát tình hình và chỉ đạo các doanh nghiệp phái cử lao động khẩn trương có biện pháp bảo vệ an ninh, an toàn cho người lao động và sẵn sàng phương án sơ tán khi diễn biến xấu.

Việt Nam sẵn sàng sơ tán lao động ra khỏi Trung Đông - 1

Việt Nam tạm dừng đưa lao động Việt Nam sang Trung Đông.

Theo đó,  ngày 7/1, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp rà soát tình hình người lao động, lập danh sách đầu mối liên hệ tại các công trường, nhà máy và cán bộ đại diện của các doanh nghiệp ở nước sở tại báo cáo Đại sứ quán Việt Nam, Ban quản lý lao động; chủ động phối hợp với các đối tác và Công ty sử dụng lao động có phương án bảo vệ an ninh, an toàn cho người lao động và sẵn sàng phương án sơ tán khi có diễn biến xấu; lập đường dây nóng của từng doanh nghiệp đưa lao động đi.

Cục đã chỉ đạo các Ban Quản lý lao động Việt Nam tại 2 nước có nhiều lao động nhất là Ả-rập Xê-út và Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất theo dõi sát tình hình để đề xuất các biện pháp ứng phó phù hợp.

Hiện có hơn 10.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại các nước khu vực Trung Đông. Tập trung chủ yếu tại Ả rập Xê-út (7.000 người), UAE (3.000 người), Kuwait (gần 1.000 người), Quatar (gần 600 người), Oman (90 người) và  Bahrain (70 người).

Theo báo cáo của các ban và các doanh nghiệp, người lao động vẫn đang làm việc và sinh hoạt ổn định, bình thường; Chính phủ các nước sở tại trong khu vực vẫn chủ trương tiếp nhận lao động nước ngoài và chỉ đạo các chủ sử dụng lao động chủ động có biện pháp ứng phó với tình hình tại khu vực. 

 

Minh Tuấn
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !