Việt Nam phản ứng trước phát biểu củng cố các thực thể chiếm đóng trên Biển Đông của Tổng thống Philippines

Thế giớiChủ Nhật, 09/04/2017 13:40:00 +07:00

Việt Nam hết sức quan tâm và đang theo dõi, xác minh trước thông tin Tổng thống Philippines Duterte ra lệnh quân đội chiếm đóng tất cả các thực thể Philippines có yêu sách chủ quyền ở Biển Đông mà chưa bị bên nào chiếm đóng, cũng như tuyên bố sẽ thăm đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

"Việt Nam rất quan tâm và đang theo dõi, xác minh các thông tin vừa nêu. Như nhiều lần từng khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, mọi hành vi của quốc gia khác tại hai quần đảo này mà không được sự cho phép của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng hôm 9/4 khẳng định khi trả lời câu hỏi của phòng viên hôm 9/4 đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước các động thái của Philippines ở biển Đông

npn-13-1619

 Bà Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Tùng Đinh)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng nhấn mạnh thêm rằng lập trường nhất quán của Việt Nam về vấn đề Biển Đông đó là mọi tranh chấp được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế.

"Trong khi chờ đợi tìm kiếm một giải pháp cơ bản và lâu dài cho tranh chấp, các bên cần kiềm chế, không có các hành động làm phức tạp tình hình hay mở rộng tranh chấp, phù hợp với tinh thần và lời văn của Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) năm 2002”, bà Hằng nêu rõ. 

Hôm 6/4, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ra lệnh cho quân đội nước này củng cố sự hiện diện của Philippines tại 9-10 đảo, đá, bãi cạn mà Manila chiếm đóng trái phép trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Ông cũng nói thêm rằng có thể sẽ đến đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam (bị Philippines chiếm đóng trái phép) vào tháng 6 tới nhân ngày Độc lập của Philippines. 

Song Hy (Nguồn: Bộ Ngoại giao)
Bình luận
vtc.vn