Việt Nam phản đối, yêu cầu Đài Loan huỷ tập trận trái phép ở Trường Sa

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 11/06/2021 11:58:34 +07:00
(VTC News) -

Việt Nam yêu cầu Đài Loan hủy bỏ hoạt động diễn tập trái phép ở đảo Ba Bình, quần đảo Trường Sa và không tái diễn hoạt động tương tự trong tương lai.

Ngày 11/6/2021, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Đài Loan diễn tập bắn đạn thật ở đảo Ba Bình, quần đảo Trường Sa, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

"Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế". 

Việt Nam phản đối, yêu cầu Đài Loan huỷ tập trận trái phép ở Trường Sa - 1

Đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa, Việt Nam, nhìn từ trên không. (Ảnh: EPA)

Bà Hằng khẳng định việc Đài Loan tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải; gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông.

"Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan hủy bỏ hoạt động diễn tập trái phép nêu trên và không tái diễn trong tương lai", người phát ngôn nói thêm. 

Đảo Ba Bình là đảo san hô thuộc cụm đảo Nam Yết, quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đây là đảo có diện tích lớn nhất quần đảo Trường Sa và hiện đang bị Đài Loan chiếm đóng phi pháp từ 1946.

Song Hy
Bình luận
vtc.vn