Việt Nam phản đối Trung Quốc gắn thẻ tên thực vật ở Hoàng Sa

Thời sự quốc tếThứ Năm, 24/06/2021 17:08:19 +07:00
(VTC News) -

Việt Nam kiên quyết phản đối hành vi vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Trả lời câu hỏi của phóng viên yêu cầu bình luận về việc truyền thông Trung Quốc đưa tin chính quyền Hải Nam triển khai dự án gắn thẻ tên các loài thực vật ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

"Việt Nam có đầy đủ chứng cứ lịch sử và căn cứ pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế". 

Việt Nam phản đối Trung Quốc gắn thẻ tên thực vật ở Hoàng Sa - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Bà Hằng nhấn mạnh các hành vi dưới mọi hình thức vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng biển của mình đều vô giá trị, không được công nhận.

"Việt Nam kiên quyết phản đối”, người phát ngôn nói thêm. 

Hôm 14/6, hãng thông tấn Tân Hoa xã của Trung Quốc đưa tin chính quyền tỉnh Hải Nam mới đây triển khai dự án gắn thẻ tên cho các loài thực vật ở quần đảo Hoàng Sa.

Liên quan tới động thái điều tàu trinh sát và máy bay ra Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam của Trung Quốc, bà Hằng nhấn mạnh mọi hoạt động xâm phạm đến chủ quyền và các quyền liên quan của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa là bất hợp pháp và vô giá trị.

“Trong bối cảnh tình hình khu vực và quốc tế hiện nay, Việt Nam đề nghị các bên không có các hành động làm phức tạp tình hình ở Biển Đông, có đóng góp tích cực và thiết thực vào duy trì hoà bình, ổn định ở Biển Đông, tạo điều kiện thuận lợi cho đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC)”, bà Hằng nói thêm.

Ảnh vệ tinh do công ty công nghệ không gian Mỹ Maxar chụp lại hôm 9/6 cho thấy tàu do thám Type-815G của Trung Quốc xuất hiện tại Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Ngoài ra, trên sân bay mà Trung Quốc xây dựng trên Đá Chữ Thập còn có máy bay tuần tra hàng hải Y-8Q, máy bay kiểm soát và cảnh báo sớm KJ-500.

Đá Chữ Thập là một trong 7 thực thể thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng và bồi đắp trái phép thành đảo nhân tạo. Trong nhiều năm qua, Bắc Kinh liên tục bồi đắp xây dựng đường băng, bến cảng và căn cứ quân sự trên Đá Chữ Thập. 

Song Hy
Bình luận
vtc.vn