Việt Nam phản đối quan chức Đài Loan ra đảo Ba Bình, khánh thành hải đăng phi pháp

(VTC News) - Bộ Ngoại giao ra thông cáo phản đối quan chức Đài Loan ra đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam để khánh thành hải đăng và một số công trình phi pháp.
Bộ Ngoại giao ra thông cáo phản đối sau khi người đứng đầu cơ quan Nội chính Trần Uy Nhân và các quan chức khác của chính quyền Đài Loan hôm 12/12 ra đảo Ba Bình và dự cái gọi là "lễ khánh thành" một số công trình xây dựng trên đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. 
Hình ảnh về ngọn hải đăng trái phép mà Đài Loan xây dựng ở đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam 

Hình ảnh về ngọn hải đăng trái phép mà Đài Loan xây dựng ở đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam 

Thông cáo có đoạn: "Việc Đài Loan bất chấp quan ngại của Việt Nam, của các nước cũng như cộng đồng quốc tế, cử quan chức đến đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam và tiếp tục tuyên bố đưa vào hoạt động một số công trình trên đảo là hành động vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình tranh chấp ở Biển Đông".
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lê Hải Bình tuyên bố: "Việt Nam kiên quyết phản đối và mạnh mẽ bác bỏ hành động này. Việt Nam yêu cầu Đài Loan chấm dứt ngay những hành động vi phạm chủ quyền của Việt Nam, không tái diễn các hành động tương tự".
Người phát ngôn nhấn mạnh, Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. 
"Mọi hoạt động của các bên tại khu vực này mà không được sự chấp thuận của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị".
Ba Bình là một đảo san hô thuộc cụm Nam Yết của quần đảo Trường Sa. Đảo này nằm cách đảo Sơn Ca 6,2 hải lí (11,5 km) về phía tây và cách đảo Nam Yết khoảng 11 hải lí (20,4 km) về phía đông bắc.Đây là đảo có diện tích tự nhiên lớn nhất Trường Sa.


Văn Việt Võ
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN