Việt Nam phản đối Đài Loan tập trận bắn đạn thật ở Trường Sa

Thế giớiThứ Năm, 25/10/2018 16:12:00 +07:00

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định mọi hoạt động của các bên tại 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa mà không có sự cho phép của Việt Nam đều xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.

Chiều 25/10, trả lời câu hỏi của phóng viên yêu cầu cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin Đài Loan chuẩn bị tập trận ở đảo Ba Bình trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: 

"Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế". 

dao_ba_binh-1704551

Đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. (Ảnh: SCMP) 

Người phát ngôn cũng nhấn mạnh Việt Nam luôn theo sát tình hình trên Biển Đông, đồng thời khẳng định mọi hoạt động của các bên tại 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa mà không có sự cho phép của Việt Nam đều là xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, hàng không, gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông. 

Ngày 24/10, tờ South China Morning Post đưa tin cuộc tập trận của Đài Loan sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 21-23/11. Cuộc tập trận sẽ điễn ra trong phạm vi 5 hải lý xung quanh đảo Ba Bình, hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Đài Loan thậm chí còn khuyến cáo các loại tàu và máy bay không hoạt động gần khu vực trong thời gian diễn ra cuộc tập trận. 

Song Hy
Bình luận
vtc.vn