Việt Nam phấn đấu có trường đại học lọt top 400 thế giới về Toán học
  • Zalo

Việt Nam phấn đấu có trường đại học lọt top 400 thế giới về Toán học

Tin tức - Sự kiện Thứ Tư, 23/12/2020 14:14:00 +07:00
(VTC News) -

Chính phủ đặt mục tiêu đến năm 2030, Việt Nam có 5 trường đại học xếp hạng trong top 500 của thế giới về lĩnh vực Toán học, trong đó ít nhất 2 cơ sở lọt top 400.

Thủ tướng vừa ban hành Quyết định số 2200 phê duyệt "Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2021 đến 2030".

Theo đó, Chính phủ đặt mục tiêu đến năm 2030, Việt Nam phấn đấu có 5 cơ sở giáo dục đại học được xếp hạng trong top 500 của thế giới về lĩnh vực Toán học, trong đó ít nhất 2 cơ sở được xếp hạng trong top 400.

Từ nay đến năm 2030 cả nước sẽ đào tạo, bồi dưỡng khoảng 80% giảng viên, giáo viên Toán cốt cán của các cơ sở giáo dục đại học, THPT đáp ứng yêu cầu đổi mới chương trình đào tạo, chương trình giáo dục phổ thông.

Để đạt được mục tiêu trên, Chính phủ đề nghị các đơn vị thúc đẩy công bố công trình Toán học chất lượng cao thông qua thiết lập hệ thống giải thưởng đối với các nghiên cứu xuất sắc để nâng cao chất lượng công bố.

Các đơn vị cũng cần tiếp tục duy trì và phát triển các nhóm nghiên cứu, hướng nghiên cứu mạnh truyền thống, đồng thời hỗ trợ hình thành và phát triển các nhóm nghiên cứu mạnh trong nước và các nhóm nghiên cứu hỗn hợp trong nước - quốc tế, đặc biệt ở các hướng nghiên cứu hiện đại, liên ngành; hỗ trợ xây dựng và phát triển tạp chí về Toán ứng dụng và Toán trong công nghiệp được xếp hạng trong danh mục các tạp chí uy tín trên thế giới (ECSI/Scopus).

Việt Nam phấn đấu có trường đại học lọt top 400 thế giới về Toán học - 1

Nam sinh Nguyễn Quang Bin giành huy chương Vàng môn Toán kỳ thi Olympic quốc tế năm 2018. (Ảnh minh hoạ: C.H)

Chính phủ cũng yêu cầu thúc đẩy nghiên cứu các ứng dụng Toán học, chú trọng phát triển một số lĩnh vực có nhu cầu cao trong cách mạng công nghiệp lần thứ tư; hỗ trợ triển khai chương trình giáo dục phổ thông môn Toán; tham gia nghiên cứu và tổ chức các diễn đàn trao đổi về các mô hình, phương pháp giáo dục Toán học hiện đại và đề xuất cho Việt Nam.

Toán học Việt Nam đang ở vị trí 35-40 trên thế giới và đứng đầu trong khối ASEAN (xét về tiêu chí số lượng công bố quốc tế). Đây là thành tích rất ấn tượng, trong bối cảnh nhiều nước trên thế giới, và ngay khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia, Indonesia đầu tư rất mạnh cho khoa học cơ bản và toàn bộ hệ thống các cơ sở nghiên cứu - đào tạo với kinh phí rất lớn.  

Hà Cường
Bạn có cảm nghĩ gì về "Việt Nam phấn đấu có trường đại học lọt top 400 thế giới về Toán học" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp