• Zalo

Việt Nam nhận tàu ngầm Kilo đầu tiên cuối năm nay

Thời sự Thứ Tư, 20/03/2013 01:10:00 +07:00

Nhà máy đóng tàu Admiralty dự kiến bàn giao tàu ngầm đầu tiên sản xuất cho Việt Nam vào cuối năm 2013.

Nhà máy đóng tàu Admiralty dự kiến bàn giao tàu ngầm đầu tiên sản xuất cho Việt Nam vào cuối năm 2013.

Sau khi giao chiếc tàu ngầm đầu tiên, nhà máy đóng tàu Admiralty sẽ giao chiếc thứ hai vào đầu năm tới cho Việt Nam, ông Alexander Buzakov, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Nhà máy đóng tàu Admiralty hôm qua cho biết.

Trước đó, có thông tin cho rằng phía Nga sẽ chuyển giao cho Việt Nam cả hai tàu ngầm Kilo trong năm 2013. Theo hợp đồng công bố năm 2009, Việt Nam sẽ nhận được 6 tàu ngầm lớp Kilo. Thỏa thuận trị giá khoảng hai tỷ USD dự kiến được hoàn thành vào năm 2016.
Tàu ngầm diesel/điện Hà Nội đề án 636 lớp Kilo trong quá trình thử nghiệm ở Nga. Ảnh: shipspotting
Về kế hoạch hiện tại, ông Buzakov cho hay nhà máy đang đóng hai loạt 6 đơn vị tàu ngầm đề án 636 cho khách hàng Nga và nước ngoài.

Nhà máy này cũng sẽ tiếp tục đóng tàu ngầm theo đề án 677 Lada, vốn bị đình chỉ đầu năm 2012 khi một tàu trong đề án không thể biểu thị những đặc trưng kỹ thuật đã đăng ký trước. Việc chuyển giao tàu ngầm thứ hai "Kronstadt" của đề án 677 Lada cho hải quân Nga dự kiến được thực hiện vào năm 2016.

Tàu ngầm lớp Kilo do Nga sản xuất được đánh giá là một trong những loại tàu ngầm chạy bằng điện và diesel êm nhất trên thế giới.

Loại tàu quân sự tối tân này bắt đầu đi vào hoạt động tại Nga từ tháng 4/1982. Tàu có nhiệm vụ chủ yếu là chống các loại tàu chiến và tàu ngầm hoạt động trong vùng nước tương đối nông. Tàu có hai phiên bản - Project 877 và Project 636. Kiểu Project 877 là phiên bản gốc của tàu ngầm, còn bản kia hiện đại hơn bởi hệ thống sonar được cải tiến.

Kiểu tàu ngầm Project 636 còn được Hải quân Mỹ gọi là "hố đen" vì khả năng biến mất kỳ diệu của nó dưới nước.Dưới đây là tàu ngầm kilo 636 INS Sindhurakshak.Theo Tiếng nói nước Nga
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều