• Zalo

Việt Nam nghiên cứu vaccine COVID-19 dạng nhỏ mắt và xịt mũi

Tin tức Thứ Sáu, 11/12/2020 07:38:36 +07:00
(VTC News) -

Ngày 11/12, Công ty Nanogen cho biết sẽ phát triển vaccine COVID-19 dạng xịt mũi và nhỏ mắt cho những đối tượng đặc biệt như trẻ em hay người mắc bệnh lý nền.

Theo ông Hồ Nhân - Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học Dược Nanogen, mục tiêu của đơn vị là luôn đặt vấn đề an toàn lên hàng đầu.

Vì vậy Nanogen sẽ nghiên cứu, phát triển thêm loại vaccine COVID-19 dạng xịt mũi và nhỏ mắt. Loại này dự kiến sẽ được sử dụng cho những người có bệnh lý nền và trẻ em dưới 12 tuổi.

Việt Nam nghiên cứu vaccine COVID-19 dạng nhỏ mắt và xịt mũi - 1

Vaccine của Nanogen sẽ được phát triển cả dưới dạng xịt mũi và nhỏ mắt.

Ông Nhân cho biết, do là vaccine mới nên có nhiều tình huống đặt ra với những người đang mắc bệnh lý nền hay trẻ em không được tiêm vaccine thì sẽ thế nào. Nanogen đã nghiên cứu và đưa ra phương án sao cho tất cả người dân Việt Nam đều được tiếp cận, sử dụng vaccine COVID-19 thông qua sản phẩm dưới dạng xịt mũi và nhỏ mắt.

“Vaccine có độ an toàn cao hơn, tính sinh miễn dịch nhanh hơn là trực tiếp”, ông Nhân nói.

Ngày 10/12, Công ty Nanogen và Học viện Quân y khởi động tiêm thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vaccine Nanocovax trên người.

GS.TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y thông tin, trong giai đoạn 1 dự án sẽ thử nghiệm trên 60 người, độ tuổi từ 18 đến 50 và được chia thành 3 nhóm, với liều tiêm khác nhau.

Dự kiến mũi một sẽ được tiêm vào ngày 17/12 và sau 28 ngày sẽ tiêm  mũi thứ hai. Tất cả tình nguyện sẽ được kiểm tra sức khỏe, xét nghiệm các bệnh truyền nhiễm trước khi tiêm.

Trong thử nghiệm lần này, Học viện Quân Y chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị cần thiết. Tính tới ngày 11/12, ít nhất 500 người tình nguyện đến đăng ký tình nguyện tham gia thử nghiệm.

Nếu thử nghiệm thuận lợi, đảm bảo tất cả các tiêu chí yêu cầu và được cấp phép thì hy vọng quý II năm 2022 sẽ có được vaccine COVID-19 hoàn chỉnh. Khi được cấp phép, đạt yêu cầu cho sản xuất mở rộng vaccine, Nanogen có thể đạt công suất lên tới 30 - 50 triệu liều/năm.

Video: Nguyên nhân khiến vaccine COVID-19 phải được bảo quản ở môi trường rất lạnh?

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin