• Zalo

Việt Nam, New Zealand thúc đẩy hợp tác giáo dục nghề nghiệp

Tin tức - Sự kiệnThứ Hai, 20/07/2020 17:14:08 +07:00
(VTC News) -

Việt Nam và New Zealand vừa ký thỏa thuận hợp tác trong giáo dục nghề nghiệp, đồng thời phát triển kỹ năng, nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực trong nước.

Ngày 20/7, tại Hà Nội, Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp Việt Nam và Cơ quan Hợp tác Liên Chính phủ New Zealand (G2G) ký kết thỏa thuận tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp và phát triển kỹ năng.

Bản thỏa thuận hợp tác giữa hai bên được ký giữa Đại sứ New Zealand tại Việt Nam, bà Wendy Matthews và TS Trương Anh Dũng, Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp (thuộc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội). Đây là nền tảng cho các hoạt động chia sẻ kinh nghiệm và bài học thành công trong chính sách giáo dục nghề nghiệp, khung trình độ quốc gia cũng như cách gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp.

Việt Nam, New Zealand thúc đẩy hợp tác giáo dục nghề nghiệp - 1

Đại sứ New Zealand tại Việt Nam, bà Wendy Matthews và TS Trương Anh Dũng, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp ký kết thỏa thuận hợp tác. (Ảnh: Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam)

Trong khuôn khổ của bản hợp tác, cơ quan G2G của New Zealand sẽ góp phần vào các nỗ lực nâng cao chất lượng của lực lượng lao động của Việt Nam thông qua việc thúc đẩy các chương trình hợp tác giữa các cơ quan chính phủ, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các viện nghiên cứu của New Zealand với Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp, cùng các cơ quan và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp khác tại Việt Nam.

Đại sứ Wendy Matthews cho biết, từ những năm 1992, khung trình độ quốc gia của New Zealand là một trong những khung trình độ toàn diện đầu tiên trên thế giới.

Chúng tôi luôn nỗ lực nhằm “làm mới” hệ thống đào tạo, đồng thời áp dụng nhiều phương thức đổi mới sáng tạo nhằm đảm bảo hệ thống giáo dục nghề nghiệp luôn được hoàn thiện để ứng tốt nhất nhu cầu luôn thay đổi của các ngành nghề”, Đại sứ Wendy Matthews chia sẻ.

Theo đó, hiện New Zealand giữ vững vị trí dẫn đầu trong khối các quốc gia nói tiếng Anh cũng như đứng đầu khu vực Châu Á – Thái Bình Dương về Chỉ số Giáo dục cho Tương lai năm 2019 của tổ chức Economist Intelligence Unit’s (EIU).

Với hệ thống giáo dục chất lượng cao, kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực đào tạo nghề, New Zealand luôn sẵn sàng triển khai các sáng kiến hợp tác nâng cao chất lượng hệ thống giáo dục nghề nghiệp của Việt Nam, qua đó tăng cường tính cạnh tranh và năng suất của nguồn nhân lực nhằm đáp ứng nhu cầu cao về nguồn nhân lực toàn cầu.

Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp (GDNN), ông Trương Anh Dũng đánh giá những năm qua, công tác GDNN tại Việt Nam bước đầu đã đạt được những kết quả quan trọng. Nhận thức của xã hội và doanh nghiệp về GDNN đã có những chuyển biến tích cực; số lượng người tham gia vào GDNN ngày càng tăng; tỷ lệ người học sau tốt nghiệp có việc làm cao, thu nhập ổn định.

Tuy nhiên trong bối cảnh kinh tế số, kinh tế tri thức, Cách mạng công nghiệp 4.0 và xu thế dịch chuyển nhân lực trên thị trường lao động quốc tế, GDNN cần tiếp tục đẩy mạnh việc đổi mới, nâng cao chất lượng, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về nguồn nhân lực của thị trường lao động”.

Năm 2020 là đánh dấu kỉ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa New Zealand và Việt Nam. Những kết nối giao lưu nhân dân, đặc biệt qua hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, là trụ cột của quan hệ song phương giữa hai nước. Những kết nối này sẽ tiếp tục phát triển lớn mạnh khi hai nước có thể an toàn phục hồi giao thương.

Hà Hà
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: