Việt Nam muốn đẩy mạnh hợp tác với Mỹ sản xuất máy thở

Thời sự quốc tếThứ Tư, 15/04/2020 10:44:00 +07:00
(VTC News) -

Trong buổi trao đổi hôm 14/4, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ đề nghị các tập đoàn Mỹ đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam sản xuất các trang thiết bị y tế, nhất là máy thở.

Theo thông cáo của Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ, trong buổi trao đổi trực tuyến với Chủ tịch Hội đồng kinh doanh vì sự hiểu biết quốc tế (BCIU) Peter Tichansky, và đại diện cấp cao 40 doanh nghiệp lớn của Mỹ, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc đề nghị các tập đoàn lớn của Mỹ như Medtronic, Gilead, Bayer đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong sản xuất trang thiết bị y tế, nhất là máy thở, và chia sẻ thông tin về quá trình nghiên cứu, thử nghiệm vaccine, thuốc điều trị các dịch bệnh.

Đại sứ cũng đề nghị các doanh nghiệp thành viên BCIU tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ Việt Nam trong công tác chống dịch COVID-19 và nắm bắt cơ hội mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam trong thời gian tới, nhất là trong lĩnh vực năng lượng, hạ tầng, công nghệ, kinh tế số. 

Việt Nam muốn đẩy mạnh hợp tác với Mỹ sản xuất máy thở - 1

Buổi trao đổi là hoạt động định kỳ giữa Đại sứ quán và các doanh nghiệp thành viên BCIU, lần đầu tiên hôm 14/4 diễn ra theo hình thức trực tuyến. 

Hiện Việt Nam đang hợp tác sản xuất các sản phẩm bảo hộ và một số thiết bị y tế để cung cấp cho Mỹ. Trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, ngày 1/4 vừa qua, Việt Nam đã phối hợp với các thành viên đồng chủ trì Hội nghị Liên ngành các quan chức cấp cao ASEAN-Mỹ về ứng phó với dịch COVID-19.

Tại buổi trao đổi, Đại sứ cũng nhấn mạnh dù dịch COVID-19 đang gây ra nhiều khó khăn, thách thức, quan hệ Việt Nam – Mỹ vẫn tiếp tục được thúc đẩy và đạt kết quả tích cực trên các mặt.

Hai nước cũng tăng cường hợp tác giữa các cấp để cùng chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, hỗ trợ năng lực cùng đối phó với dịch.

Video: Đại sứ Mỹ tại Việt Nam đánh giá cao công tác phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam

Đại diện các doanh nghiệp Mỹ đánh giá cao những thành công của Việt Nam trong công tác phòng chống dịch COVID-19 ở trong nước và các nỗ lực thúc đẩy hợp tác quốc tế cùng đối phó với đại dịch.

Các doanh nghiệp Mỹ cũng bày tỏ quan tâm kế hoạch của Chính phủ Việt Nam nhằm khôi phục các hoạt động sản xuất, kinh doanh thời gian tới.

Lạc quan trước các cơ hội của nền kinh tế Việt Nam sau khi dịch bệnh được kiểm soát, các doanh nghiệp nêu nhiều câu hỏi về các lĩnh vực được ưu tiên, khuyến khích thu hút đầu tư thời gian tới, và các hình thức hợp tác liên kết với Việt Nam.

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn