Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Việt Nam mong muốn Hong Kong ổn định, phát triển thịnh vượng

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 02/07/2020 16:31:22 +07:00
(VTC News) -

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh Việt Nam mong muốn tình hình Hong Kong được ổn định và phát triển thịnh vượng.

Liên quan tới việc Trung Quốc mới đây thông qua Luật an ninh quốc gia với Hong Kong, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 2/7 nhấn mạnh:

“Việt Nam quan tâm theo dõi tình hình Hong Kong. Lập trường của Việt Nam về tình hình Hong Kong đã được nêu rõ. Việt Nam tôn trọng và ủng hộ chính sách “một quốc gia, hai chế độ” của Trung Quốc, luật cơ bản Hong Kong và các quy chế liên quan của Hong Kong”.

Bà Hằng nói thêm rằng các vấn đề liên quan đến Hong Kong là công việc nội bộ của Trung Quốc. Việt Nam mong muốn tình hình Hong Kong được ổn định và phát triển thịnh vượng. 

Việt Nam mong muốn Hong Kong ổn định, phát triển thịnh vượng - 1

Cảnh sát chống bạo động tuần tra tại trung tâm mua sắm sau khi Trung Quốc thông qua luật an ninh Hong Kong hôm 30/6. (Ảnh: Reuters)

Hôm 30/6, Trung Quốc chính thức thông qua và áp dụng Luật an ninh Hong Kong, tạo tiền đề cho những thay đổi căn bản nhất đối với đặc khu kinh tế này, kể từ khi được Anh trao lại cho Trung Quốc 23 năm trước (năm 1997).

Đạo luật An ninh Hong Kong gồm 6 chương, 66 điều, quy định về trách nhiệm của những tổ chức làm nhiệm vụ duy trì an ninh quốc gia tại Hong Kong. 

Luật mới quy định tội phạm ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với các lực lượng nước ngoài bị phạt tù tối đa là chung thân. Các công ty hoặc nhóm vi phạm Luật an ninh sẽ bị phạt và có thể bị đình chỉ hoạt động.

Bắc Kinh cho rằng việc ban bố Luật an ninh cho Hong Kong là cần thiết. Đặc biệt là sau khi các cuộc biểu tình chống chính phủ và chống Bắc Kinh làm rung chuyển thành phố kể từ tháng 6 năm ngoái, khiến nơi đây rơi vào tình trạng khủng hoảng lớn nhất trong nhiều thập kỷ. Người biểu tình phẫn nộ trước động thái của Bắc Kinh mà họ cho là đang ngày càng kiểm soát chặt Hong Kong.

Không lâu sau động thái mới này của Bắc Kinh, 27 quốc gia, bao gồm Anh, Pháp, Đức, Nhật Bản trong tuyên bố gửi tới Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, kêu gọi Trung Quốc xem xét lại việc áp dụng luật an ninh quốc gia cho Hong Kong nhằm ngăn chặn sự xói mòn thêm nữa các quyền và sự tự do của thành phố này. 

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 30/6 gọi thời điểm Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia mới với Hong Kong là "ngày buồn", đồng thời cảnh báo sẽ có các biện pháp đối phó mới. 

Diệu Hoa
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin