Việt Nam mong đợi phán quyết công bằng ở vụ kiện Biển Đông

Thế giớiThứ Sáu, 01/07/2016 23:08:00 +07:00

Tối 1/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết Việt Nam mong muốn Tòa trọng tài thường trực ở The Hague (PCA) ra phán quyết công bằng và khách quan về tranh chấp trên Biển Đông.

Người phát ngôn Lê Hải Bình cho biết Việt Nam đã được thông báo về việc PCA sẽ ra phán quyết cuối cùng vào ngày 12/7/2016.

Le hai binh

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lê Hải Bình  

“Là quốc gia trực tiếp liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông và là quốc gia thành viên Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982, Việt Nam luôn theo dõi sát diễn biến vụ kiện và mong muốn Tòa trọng tài sẽ đưa ra phán quyết công bằng và khách quan, tạo cơ sở cho việc giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông”  , ông Bình trả lời câu hỏi của phóng viên về phán quyết sắp tới của PCA.

Ông Lê Hải Bình tái khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ việc giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, ủng hộ việc tuân thủ và thực thi đầy đủ tất cả các quy định và thủ tục Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982.

Trước đó tối 29/6, PCA phát thông cáo sẽ ra phán quyết về đơn kiện của Philippines liên quan đến yêu sách chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông vào khoảng 11g ngày 12/7 (16g cùng ngày, giờ Hà Nội)

Tùng Đinh
Bình luận
vtc.vn