Việt Nam lọt top 20 nền quân sự mạnh nhất thế giới

Theo bảng xếp hạng mới đây do trang Global Fire Power công bố, Việt Nam đứng thứ 17 trong số 126 quốc gia có lực lượng vũ trang mạnh nhất thế giới.

Danh sách xếp hạng trên của Global Fire Power dựa trên hơn 50 yếu tố để xác định Chỉ số sức mạnh Power Index (PwrIndx) của một quốc gia, với PwrIndx lý tưởng là 0,0000. Điều này có nghĩa nước nào có PwrIndx càng thấp thì xếp hạng càng cao.

Viet Nam lot top 20 nen quan su manh nhat the gioi hinh anh 1

10 quốc gia dẫn đầu thế giới về sức mạnh quân sự. (Ảnh chụp lại Global Fire Power) 

Các quốc gia Mỹ, Nga và Trung Quốc lần lượt tiếp tục giữ vững ba vị trí dẫn đầu. Xếp ở vị trí thứ tư là Ấn Độ. Kế đến lần lượt là Pháp, Anh, Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức và Italy. Hàn Quốc đã ra khỏi top 10, đứng thứ 11. Năm ngoái, sức mạnh quân sự Hàn Quốc xếp thứ bảy.

Trong khi đó, Việt Nam đứng thứ 17/126, trên cả Thái Lan, Malyasia, Úc.

Bảng xếp hạng không chỉ đơn thuần dựa trên tổng số lượng vũ khí có sẵn của một quốc gia mà tập trung vào sự đa dạng các loại vũ khí. Vũ khí hạt nhân không được đưa vào xem xét nhưng nếu quốc gia nào có sức mạnh hạt nhân được công nhận hoặc có “tiềm năng” sẽ được ưu tiên. Các đồng minh khối NATO cũng được ưu ái hơn khi xếp hạng.

Viet Nam lot top 20 nen quan su manh nhat the gioi hinh anh 2

Sức mạnh quân sự Việt Nam xếp thứ 17/126 quốc gia. (Ảnh chụp lại Global Fire Power) 

Các yếu tố địa lý, năng lực hậu cần, tài nguyên thiên nhiên sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng cuối cùng. Nhân lực có sẵn là một yếu tố xem xét quan trọng. Các quốc gia đông dân có xu hướng được xếp thứ hạng cao hơn.

Global Fire Power bắt đầu hoạt động vào năm 2006. Đây là một trang chuyên đánh giá sức mạnh quốc phòng của các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, bảng xếp hạng của Global Fire Power chỉ mang giá trị tham khảo.

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.