• Zalo

Việt Nam lên tiếng việc Mỹ, Australia điều chiến hạm tới Biển Đông tập trận

Thời sự quốc tếThứ Năm, 23/04/2020 16:40:04 +07:00
(VTC News) -

Duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, thượng tôn pháp luật ở Biển Đông là mục tiêu, lợi ích và trách nhiệm của tất cả các quốc gia và cộng đồng quốc tế.

Bình luận về việc Mỹ và Australia điều tàu tới tập trận trên Biển Đông, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam, Ngô Toàn Thắng, tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 23/4 cho biết:

"Duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, trật tự, thượng tôn pháp luật, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của các quốc gia ở khu vực Biển Đông được xác lập tại Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 là mục tiêu, lợi ích và trách nhiệm của tất cả các quốc gia và cộng đồng quốc tế. Hoạt động của các nước cần đóng góp vào mục tiêu chung này".  

Việt Nam lên tiếng việc Mỹ, Australia điều chiến hạm tới Biển Đông tập trận - 1

Tàu tuần dương HMAS Parramatta của Australia tham gia tập trận với tàu chiến Mỹ trong những ngày gần đây. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Australia)

Bộ Quốc phòng Australia hôm 22/4 xác nhận tàu khu trục lớp ANZAC của hải quân nước này vừa có cuộc tập trận với 3 tàu chiến của Mỹ ở Biển Đông. 

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Australia cho biết, “trong những ngày qua tàu tuần dương HMAS Parramatta đã triển khai tại khu vực Nam và Đông Nam Á trong vòng 2 tháng nhằm củng cố sự ổn định và an ninh trong khu vực”. 

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Australia thông tin, trong thời gian ở khu vực này, các lực lượng Australia và Mỹ đã cùng nhau tập trận trên mặt nước, “trong thời gian tập trận, các tàu chiến đã mài dũa khả năng tương tác giữa hải quân Australia và Mỹ, bao gồm cả việc bổ sung nhiên liệu trên biển, phối hợp các hoạt động trên không, diễn tập hàng hải và diễn tập liên lạc”.

Bộ Quốc phòng Australia cũng khẳng định “Australia đã duy trì một chương trình can dự quốc tế mạnh mẽ với các nước trong và xung quanh khu vực Biển Đông trong nhiều thập kỷ”.

Cuộc tập trận giữa Australia và Mỹ diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc leo thang các hành động phi pháp trên Biển Đông.

Hôm 19/4, Bộ Dân chính Trung Quốc ngang nhiên công bố cái gọi là “danh xưng tiêu chuẩn” cho hàng chục đảo, bãi cạn trên Biển Đông, bao gồm những thực thể nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam

Vài ngày trước đó, Trung Quốc ngang ngược công bố thành lập 2 huyện quản lý các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sathuộc chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !