• Zalo

Việt Nam lên tiếng trước việc Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông

Thế giới Thứ Năm, 04/10/2018 16:29:00 +07:00

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định hoạt động của các bên ở Biển Đông cần thực hiện trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế.

Chiều 4/10, trả lời câu hỏi của phóng viên cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin Trung Quốc điều động hàng chục máy bay ném bom và máy bay chiến đấu của không quân Trung Quốc tham gia vào một cuộc tập trận bắn đạn trên Biển Đông, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

"Duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải, tự do hàng không ở Biển Đông là trách nhiệm, nghĩa vụ và lợi ích của các nước trong và ngoài khu vực". 

Theo người phát ngôn, hoạt động của các bên ở Biển Đông cần thực hiện trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) giữa Trung Quốc và các nước ASEAN, đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa binh, ổn định ở Biển Đông và khu vực. 

f-scsdrills-a-20180930-870x497-1111066

 Hàng chục máy báy Trung Quốc tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông. (Ảnh: Japan Times) 

Đài truyền hình Trung Quốc CCTV hôm 29/9 đưa tin hàng chục máy bay ném bom và máy bay chiến đấu của không quân nước này tham gia vào một cuộc tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông, 

Theo CCTV, phi đội chiến cơ và oanh tạc cơ từ Chiến khu miền Nam của Quân đội Trung Quốc đã tham gia vào các hoạt động diễn tập để kiểm tra khả năng tấn công, xâm nhập của các phi công trên biển. 

Cuộc tập trận diễn ra chỉ vài ngày sau khi Mỹ điều phi đội máy bay ném bom B-52 tới Biển Đông trong một hoạt động thường kỳ được lên kế hoạch trước.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều