Việt Nam lần đầu trúng cử Ủy ban luật pháp quốc tế: Đại sứ Việt Nam tại Liên hợp quốc nói gì?

(VTC News) - Đại sứ, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc Nguyễn Phương Nga trả lời phỏng vấn báo chí Việt Nam về kết quả bầu Uỷ ban luật pháp quốc tế của Liên hợp quốc (ILC) nhiệm kỳ 2017-2021.

Ngày 03/11, tại khóa họp 71 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, ứng cử viên của Việt Nam, Đại sứ, Tiến sỹ Nguyễn Hồng Thao trúng cử thành viên Ủy ban Luật pháp quốc tế của Liên hợp quốc (ILC) nhiệm kỳ 2017-2021.

Liên quan sự kiện này, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc Nguyễn Phương Nga trả lời phỏng vấn báo chí trong nước.

- Xin Đại sứ cho biết cảm nghĩ của mình về việc ứng cử viên của Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao, vừa được tín nhiệm bầu vào Uỷ ban luật pháp quốc tế của Liên hợp quốc (ILC) nhiệm kỳ 2017-2021?

Việc Đại sứ Nguyễn Hồng Thao được các nước thành viên Liên hợp quốc bầu chọn là làm thành viên Uỷ ban Luật pháp quốc tế là một tin vui lớn, là niềm phấn khởi và tự hào đối với tất cả chúng ta. Tôi xin chúc mừng Đại sứ Nguyễn Hồng Thao.

Viet Nam lan dau trung cu Uy ban luat phap quoc te: Dai su Viet Nam tai Lien hop quoc noi gi? hinh anh 1

 Đại sứ, Tiến sỹ Nguyễn Hồng Thao

Đây là vinh dự lớn đối với cá nhân Đại sứ Nguyễn Hồng Thao và là sự kiện có ý nghĩa lớn đối với đất nước chúng ta, đối với ngoại giao Việt Nam vì đây là lần đầu tiên một công dân Việt Nam, một nhà ngoại giao Việt Nam, được bầu vào một cơ quan rất quan trọng của Liên hợp quốc.

Sự kiện này một bước tiến quan trọng trong quá trình hội nhập quốc tế của Việt Nam và sự tham gia tích cực của Việt Nam tại các diễn đàn pháp lý của Liên hợp quốc cũng như ở cấp độ khu vực như ASEAN, APEC.

Sự kiện này thể hiện sự tín nhiệm của bạn bè quốc tế đối với cá nhân Đại sứ Nguyễn Hồng Thao, đồng thời khẳng định uy tín quốc tế của Việt Nam, sự ghi nhận, đánh giá tích cực của cộng đồng quốc tế đối với sự tham gia ngày càng sâu rộng và có trách nhiệm của Việt Nam vào các lĩnh vực của đời sống quốc tế, chính sách nhất quán của Việt Nam tôn trọng và đề cao luật pháp quốc tế trong mọi mối quan hệ quốc tế, cả trên bình diện song phương cũng như đa phương, cả ở cấp độ khu vực và toàn cầu, việc chúng ta luôn kiên định nguyên tắc giải quyết hoà bình mọi tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế và nghiêm túc thực hiện các cam kết quốc tế mà Việt Nam tham gia.

Đây cũng là thành quả của các nỗ lực không mệt mỏi trong hơn một năm qua của Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, để giới thiệu Đại sứ Nguyễn Hồng Thao, tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè quốc tế đối với ứng cử viên của Việt Nam.

- Theo Đại sứ, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao có thể đóng góp như thế nào vào công việc của ILC trong thời gian tới?

Đại sứ Nguyễn Hồng Thao được bầu vào ILC nhiệm kỳ 2017-2021, đúng vào thời điểm luật pháp quốc tế có vai trò đặc biệt quan trọng.

Thế giới chúng ta đang biến chuyển nhanh chóng và sâu sắc, phải đối diện với nhiều vấn đề mới phức tạp nảy sinh, nhiều thách thức hết sức to lớn, cả về hoà bình, an ninh, phát triển và quyền con người, đòi hỏi hệ thống pháp lý quốc tế phải không ngừng được hoàn thiện để phù hợp, đáp ứng được yêu cầu của tình hình mới, góp phần vào hoà bình, phát triển và tiến bộ xã hội trên thế giới.

Tôi tin tưởng rằng với bề dày kiến thức và kinh nghiệm cả về lý luận và thực tiễn, với các tố chất của một nhà ngoại giao đồng thời là một luật gia, Đại sứ, Tiến sỹ Nguyễn Hồng Thao sẽ phát huy được tốt nhất thế mạnh của mình, đại diện xứng đáng cho Việt Nam và các nước đang phát triển, đóng góp tích cực vào công việc của ILC, đặc biệt là việc pháp điển hoá và sự phát triển tiến bộ của luật pháp quốc tế, xứng đáng với sự tín nhiệm của đất nước và bạn bè quốc tế.

Tùng Đinh (Nguồn: BNG)
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU