Việt Nam là thị trường xuất khẩu nông nghiệp lớn thứ 6 của Mỹ

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 18/09/2020 18:27:34 +07:00
(VTC News) -

25 năm sau khi thiết lập quan hệ ngoại giao, người tiêu dùng ở cả Mỹ và Việt Nam có thể tiếp cận các sản phẩm đa dạng đến từ cả hai quốc gia.

“Chúng tôi vui mừng khi nhận thấy những bước tiến nổi bật Việt Nam và Mỹ đã đạt được trong 25 năm qua”, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Daniel Kritenbrink chia sẻ trong Hội chợ Thực phẩm Mỹ được tổ chức tại Hà Nội hôm 18/9.

Việt Nam là thị trường xuất khẩu nông nghiệp lớn thứ 6 của Mỹ - 1

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Daniel Kritenbrink.

Theo Đại sứ, năm 1995, Mỹ chỉ xuất khẩu sản phẩm thực phẩm và nông nghiệp tới Việt Nam với tổng sản lượng là 24 triệu USD. Nhưng đến năm 2019, Mỹ đã xuất khẩu 4 tỉ USD thực phẩm và nông sản đến Việt Nam. Việt Nam trở thành thị trường xuất khẩu nông nghiệp lớn thứ 6 của Mỹ. Sản lượng xuất khẩu của Việt Nam đến Mỹ cũng tăng từ 173 triệu USD năm 1995 lên 4 tỉ USD năm 2019.

 “25 năm trước có lẽ tôi không tưởng tượng được việc bước vào cửa hàng ở Việt Nam như ngày hôm nay với nhiều sản phẩm đa dạng và chất lượng tốt của Mỹ như vậy”, ông Kritenbrink nói.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, Đại sứ cho biết Mỹ hài lòng về quá trình nhập khẩu nông sản Mỹ của Việt Nam, các bên sẽ tiếp tục làm việc chặt chẽ để thúc đẩy hợp tác và kỳ vọng nhập khẩu thực phẩm và các lĩnh vực khác sẽ tăng trong thời gian tới. “Chúng tôi luôn cố gắng cho thị trường được rộng mở và sản phẩm của Mỹ có thể cạnh tranh công bằng trong thị trường Việt Nam”, ông nói.

Theo thông cáo của Đại sứ quán Mỹ, xuất khẩu của Mỹ với các sản phẩm hướng tới người tiêu dùng tại thị trường Việt Nam đạt 975 triệu USD năm 2019. Con số này đến từ các sản phẩm như thịt bò, thịt lợn và gia cầm; các sản phẩm từ sữa; trái cây tươi và đồ ăn nhẹ. Thêm vào đó, ngành xuất khẩu rượu mạnh và hải sản Mỹ cũng đã đạt 140 triệu USD trong tổng kim ngạch xuất khẩu của Mỹ. Các sản phẩm Mỹ bán chạy nhất và được người tiêu dùng Việt Nam ưa thích gồm thịt bò, thịt lợn, thịt gia cầm, các sản phẩm từ sữa và trái cây tươi như táo, anh đào, việt quất, cam, lê và nho.

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn