Việt Nam kiên quyết bác bỏ lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông của Trung Quốc

(VTC News) - Việt Nam phản đối và kiên quyết bác bỏ lệnh cấm đánh bắt cá ở khu vực Biển Đông mà Trung Quốc đơn phương ban hành.

Ngày 04/5/2019, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Trung Quốc áp dụng lệnh cấm đánh bắt cá từ ngày 01/5-16/8/2019 ở khu vực Biển Đông, trong đó bao gồm một số vùng biển của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định:

“Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như các quyền hợp pháp đối với các vùng biển của Việt Nam được xác định phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Viet Nam kien quyet bac bo lenh cam danh bat ca o Bien Dong cua Trung Quoc hinh anh 1

 Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Bộ Ngoại giao) 

Việt Nam cho rằng các biện pháp bảo tồn nguồn tài nguyên sinh vật cần được tiến hành phù hợp với các quy định của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và không làm phương hại đến quyền chủ quyền và các quyền tài phán trên biển của các nước có liên quan.

Việt Nam phản đối và kiên quyết bác bỏ quyết định đơn phương này của phía Trung Quốc. Quy chế này xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam trên các vùng biển của mình, vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, đi ngược lại tinh thần và lời văn của Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc (DOC), trái với Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc". 

Trước đó, hôm 1/5, truyền thông Trung Quốc đưa tin nước này đơn phương áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông trong ba tháng rưỡi, bắt đầu từ 12h ngày 1/5 đến 16/8.

Theo China Daily, phạm vi khu vực biển thực thi lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương của Trung Quốc năm 2019 bao gồm biển Bột Hải, Hoàng Hải, biển Hoa Đông và biển Đông trong phạm vi từ 12 độ vĩ bắc đến khu vực biển tiếp giáp giữa tỉnh Phúc Kiến và tỉnh Quảng Đông, gồm cả quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, một phần khu vực Vịnh Bắc Bộ và bãi cạn Scarborough.

Cơ quan bảo vệ bờ biển của nước này còn ngang nhiên tuyên bố sẽ thực thi lệnh cấm một cách nghiêm ngặt. 

"Tất cả các vùng biển được nêu trong lệnh cấm đánh bắt cá sẽ được theo dõi 24/24 và mọi vi phạm sẽ được xử lý kịp thời", China Daily dẫn thông báo từ Cảnh sát biển Trung Quốc cho biết. 

Từ năm 1999, Trung Quốc hàng năm đều tự ban hành lệnh cấm đánh bắt cá phi lý trên Biển Đông, nơi Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ, bất chấp sự phản đối của Việt Nam và các nước trong khu vực.

Trung Quốc ngang ngược cấm đánh cá ở Biển Đông: Chuyên gia vạch trần âm mưu Bắc Kinh

Trung Quốc ngang ngược cấm đánh cá ở Biển Đông: Chuyên gia vạch trần âm mưu Bắc Kinh

Tiến sỹ Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ vạch trần âm mưu đằng sau lệnh cấm đánh cá vô giá trị Trung Quốc đơn phương áp đặt ở Biển Đông.
Tàu cá Quảng Ngãi bị đâm chìm ở Hoàng Sa: Bộ Ngoại giao thông tin mới nhất

Tàu cá Quảng Ngãi bị đâm chìm ở Hoàng Sa: Bộ Ngoại giao thông tin mới nhất

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam trả lời câu hỏi của phóng viên về tuyên bố mâu thuẫn từ Trung Quốc, liên quan vụ tàu cá Việt Nam bị đâm chìm ở Hoàng Sa.
Nguồn: Bộ Ngoại giao
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU