Việt Nam kiên quyết bác bỏ hành động xây hải đăng của Trung Quốc

(VTC News) - Việt Nam kiên quyết bác bỏ và phản đối mạnh mẽ hành động khánh thành 2 ngọn hải đăng do Trung Quốc xây dựng trái phép tại đá Châu Viên và Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Liên quan việc Trung Quốc khánh thành 2 ngọn hải đăng tại đá Châu Viên và Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, hôm nay, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nêu rõ:
“Một lần nữa, Việt Nam khẳng định có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử về chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi việc làm của các bên khác trên quần đảo Trường Sa mà không có sự đồng ý của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị.
Trung Quốc khánh thành hải đăng xây dựng trái phép ở đá Châu Viên (Trường Sa) của Việt Nam - Ảnh: AFP/Tuổi Trẻ 

Trung Quốc khánh thành hải đăng xây dựng trái phép ở đá Châu Viên (Trường Sa) của Việt Nam - Ảnh: AFP/Tuổi Trẻ 

Ông Lê Hải Bình khẳng định: "Việc Trung Quốc xây dựng 2 ngọn hải đăng tại đá Châu Viên và Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, làm tình hình thêm căng thẳng, phức tạp. 
Việt Nam kiên quyết bác bỏ và phản đối mạnh mẽ hành động này của phía Trung Quốc”.
Trung Quốc san lấp và xây dựng trái phép quy mô lớn các công trình trên các bãi đá ở quần đảo Trường Sa thời gian qua vấp phải phản ứng mạnh mẽ của Việt Nam và cộng đồng quốc tế.
Đặc biệt, phía Mỹ nhiều lần khẳng định việc Trung Quốc đơn phương xây dựng trái phép các công trình nói trên không giúp ích cho việc khẳng định chủ quyền, ngược lại đe dọa nghiêm trọng đến tự do an toàn hàng hải trong khu vực.
Phía Mỹ còn tuyên bố sẽ điều tàu chiến tuần tra thường xuyên ở khu vực vùng biển 12 hải lý xung quanh những bãi đá mà Trung Quốc đang xây dựng trái phép ở Biển Đông.

Văn Việt Võ

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa