• Zalo

Việt Nam kiểm soát lợn sống nhập khẩu thế nào?

Thị trường - Tiêu dùng Thứ Tư, 03/06/2020 06:31:52 +07:00

(VTC News) - Các nước xuất khẩu lợn sống sang Việt Nam phải cung cấp hồ sơ, tài liệu về dịch bệnh, kết quả giám sát dịch bệnh trên đàn lợn, năng lực chẩn đoán, xét nghiệm…

Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa cho biết, dự kiến trong tuần này, Việt Nam sẽ nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan, sau khi nước này cung cấp đủ tài liệu để thoả thuận các điều kiện và mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu lợn sống.

Theo Cục Thú y, hiện nay, do nhu cầu lợn sống trong nước tăng nên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến khích các doanh nghiệp tăng cường nhập khẩu lợn sống từ các nước vào Việt Nam. Tuy nhiên việc nhập khẩu lợn sống vẫn phải bảo đảm các điều kiện về an toàn dịch bệnh, vệ sinh thú y theo đúng quy định.

Trả lời VTC News về quá trình kiểm soát nguồn hàng nhập khẩu này, đại diện Cục Thú y cho biết, các nước xuất khẩu lợn sống sang Việt Nam cần cung cấp cho Cục Thú y hồ sơ, tài liệu về tình hình dịch bệnh, các chương trình và kết quả giám sát dịch bệnh trên đàn lợn, năng lực chẩn đoán, xét nghiệm… nhằm phân tích rủi ro nhập khẩu.

Việt Nam kiểm soát lợn sống nhập khẩu thế nào? - 1

Thời gian tới Việt Nam có thể nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan. (Ảnh: Ngọc Khánh)

Cục Thú y sẽ phân tích rủi ro nhập khẩu, nếu kết quả cho thấy đáp ứng các yêu cầu về an toàn dịch bệnh của Tổ chức thú y thế giới và Việt Nam, Cục Thú y sẽ báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được tổ chức đoàn kiểm tra thực tế tại nước xuất khẩu.

Sau khi kiểm tra thực tế chuỗi sản xuất lợn sống tại nước xuất khẩu, Cục Thú y sẽ báo cáo Bộ về kết quả tổng hợp phân tích rủi ro nhập khẩu. Trong trường hợp kết quả này đạt yêu cầu, Cục Thú y tiếp tục đàm phán với nước xuất khẩu về điều kiện nhập khẩu và mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu lợn sống vào Việt Nam. Sau khi hai nước thống nhất, việc xuất khẩu lợn sống vào Việt Nam mới được thực hiện.

Theo Cục thú y: "Sau khi có chủ trương của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc nhập khẩu lợn sống từ các nước vào Việt Nam, Cục Thú y đã liên hệ với cơ quan thú y nhiều nước đề nghị cung cấp các tài liệu, thông tin cần thiết. Dự kiến trong tuần này, khi Thái Lan cung cấp đủ tài liệu thì hai bên sẽ tổ chức họp trực tuyến để trao đổi về những vướng mắc, thu thập thêm thông tin còn thiếu nhằm hoàn thiện quá trình phân tích rủi ro nhập khẩu, thỏa thuận điều kiện vệ sinh thú y và mẫu Giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu lợn sống".

Đáng chú ý, Cục cho rằng số lượng lợn nhập bao nhiêu là do kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp, Cục này sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhập khẩu một cách thuận lợi nhất. Các doanh nghiệp khi muốn nhập khẩu lợn sống sẽ phải tuân thủ các quy định về kiểm dịch nhập khẩu nhằm bảo đảm an toàn dịch bệnh cho đàn gia súc trong nước như tổ chức cách ly đàn lợn, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định hiện hành.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến mới đây có văn bản gửi Cục Thú y đồng ý với phương án nhập khẩu lợn sống để bình ổn giá trong nước. Ngay sau thông tin này, giá lợn hơi trong nước đã có xu hướng giảm sau nhiều ngày vượt mức 100.000 đồng/kg. Hiện tại giá lợn tại khu vực miền Bắc dao động từ 95.000 - 100.000 đồng/kg trong đó chỉ có số ít địa phương còn giữ được giá 100.000 đồng/kg. Còn tại miền Nam giá lợn hơi thấp hơn từ 2.000 - 3.000 đồng/kg so với miền Bắc.

Ngọc Khánh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều